aquasetup

Cách setup thùng xốp nuôi cá không bị rỉ nước

Mục lục

Cách setup thùng xốp nuôi cá không bị rỉ nước

Bạn đang muốn có một bể cá ngoài trời đơn giản? Bể cá bằng kính thì sẽ tương đối cồng kềnh, đắt tiền và khó xử lý khi cần phải dọn đi. Lựa chọn hợp lý, đơn giản hơn là sử dụng thùng xốp để nuôi cá. 

Thùng xốp đã được nhiều người sử dụng làm bể nuôi cá ngoài trời, trên sân thượng,… Tuy nhiên, vấn đề là gì? Nhiều khi bạn sử dụng thùng xốp lâu thì dù thùng không bị thủng nhưng nước sẽ dần dần bị ngấm ra ngoài và làm thùng bị rò nước Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm thùng xốp nuôi cá đúng chuẩn, không lo bị rò nước cũng như là an toàn để nuôi cá. 

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Nuôi cá bằng thùng xốp có tốt không?

Nuôi cá bằng thùng xốp sẽ có những ưu và nhược điểm nhất định. 

Đầu tiên là về ưu điểm, thùng xốp an toàn để nuôi cá. Xốp là loại vật liệu trơ và sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước cũng như là sức khỏe của cá. Thứ hai, thùng xốp có giá thành rẻ, bạn có thể dễ dàng tìm mua thùng xốp để nuôi cá với giá vài chục nghìn. Ngoài ra, xốp là vật liệu cách nhiệt, khi nuôi cá ngoài trời, thùng xốp sẽ giúp cho nhiệt độ nước không bị thay đổi quá nhanh. Một trong những vấn đề dễ gây chết cá nhất khi nuôi ngoài trời chính là nhiệt độ bị thay đổi liên tục, nhanh hơn nhiều so với khi nuôi cá trong nhà. Nuôi cá trong thùng xốp là một cách để hạn chế vấn đề này. 

Về nhược điểm, thùng xốp sẽ dễ bị rỉ nước. Kể cả khi bạn mua thùng xốp mới, không bị nứt hay rò nước thì khi nuôi cá lâu, nước sẽ dần dần bị ngấm ra ngoài và dẫn tới tình trạng rỉ nước. Hồi trước khi mình mới làm bể cũng gặp tình trạng tương tự, mặc dù sử dụng thùng xốp mới, nước vẫn bị rỉ ra sau một thời gian nuôi. Cách để khắc phục tình trạng này mình sẽ nói thêm ở bên dưới. 

Ngoài ra, thùng xốp tương đối khó để vệ sinh, đặc biệt là khi bị các loại rêu tảo, bám lên thành. 

2 loại bể cá bằng thùng xốp

Trước khi bắt tay vào làm bạn nên định hình trước trước loại bể mình định làm để có thể chuẩn bị được thiết bị và vật liệu cần sử dụng. 

Hiện nay có hai loại bể bằng thùng xốp phổ biến nhất đó là sử dụng thùng xốp nguyên hoặc là dùng thùng xốp gắn kính. Nếu mục đích sử dụng thùng xốp của bạn chỉ là để nuôi cá thì bạn không cần phải thay đổi nhiều, chỉ cần dán lớp chống thấm cho thùng xốp là được (mình sẽ nhắc thêm bên dưới). 

Trong trường hợp bạn muốn nuôi và kết hợp với ngắm cá thì bạn có thể chuẩn bị thêm một miếng kính, dao rọc giấy kèm keo silicon để gắn kính vào một cạnh thùng xốp. Làm vậy sẽ giúp bạn có thể dễ dàng ngắm cá trong bể và bể cá bằng thùng xốp cũng sẽ nhìn đẹp hơn. 

Cách làm thùng xốp nuôi cá

Để làm thùng xốp nuôi cá thì bạn hãy làm như hướng dẫn bên dưới

Dụng cụ chuẩn bị

 • 1 Thùng xốp 
 • Dao rọc giấy
 • Băng dính
 • Xi măng
 • Một ít cát
 • Keo silicon
 • Tấm kính nhỏ bằng 80% một mặt của thùng xốp

Các bước làm

Bước 1: Xử lý thùng xốp

Cách làm thùng xốp nuôi cá không bị rỉ nước
Cách làm thùng xốp nuôi cá không bị rỉ nước

Nếu bạn mua thùng xốp cũ, bạn hãy rửa sạch và để thùng xốp khô

Bước 2: Xử lý mặt gắn kính

Bạn nên sử dụng miếng kính có kích thước khoảng 80% kích thước mặt thùng xốp. 

Sau khi đo đạc thì bạn hãy tiến hành cắt một mặt thùng xốp để vừa với mặt kính. Bạn có thể gắn kính và mặt sau của thùng xốp hoặc là cắt một rãnh nhỏ để nhét tấm kính vào. Sau khi gắn kính vào bạn hãy dùng keo silicon để gắn chặt kính vào với thùng xốp và đợi 3-6 tiếng để keo khô hoàn toàn. 

Bước 3: Quét xi măng chống thấm cho thùng xốp

Cách làm thùng xốp nuôi cá không bị rỉ nước
Cách làm thùng xốp nuôi cá không bị rỉ nước

Đầu tiên bạn hãy trộn hỗn hợp xi măng với nước theo tỉ lệ 3 phần xi măng 1 phần nước. Để hỗn hợp có thể bám vào thành thùng xốp tốt hơn và không bị nứt thì bạn hãy trộn thêm vào hỗn hợp một ít cát (tương đối quan trọng).  

Sau đó bạn hãy dùng chổi để quét xi măng vào mặt trong của thùng xốp. Bạn có thể quét từ 1-3 lần sau đó để xi măng khô trong vòng 3 tiếng. 

Bước 4: Xử lý thùng xốp sau khi quét xi măng

Xi măng có thể sẽ làm ảnh hưởng đến pH của hồ mới. Vậy nên, sau khi keo và xi măng khô, bạn cần phải ngâm nước trong bể trong vòng 4-5 ngày trước khi thả cá hoặc là cây thủy sinh. 

Bước 5: Setup thùng xốp nuôi cá

Cách làm thùng xốp nuôi cá không bị rỉ nước

Thông thường khi nuôi cá trong thùng xốp thì nhiều người sẽ không sử dụng lọc cũng như là các loại thiết bị khác. Vậy nên bạn cần phải setup thùng xốp đơn giản và chọn các loài cây sống khỏe nhất có thể. 

Đầu tiên bạn hãy rải một lớp nền xuống dưới đáy bể. Bạn có thể sử dụng cát, sỏi, phân nền, dá nham thạch hoặc là sỉ than,… 

Sau đó bạn hãy trồng thêm các loại cây thủy sinh. Cây thủy sinh nên là các loại cây mọc nhanh, sống khỏe như là rong đuôi chồn, tiểu bảo tháp, thủy cúc, vảy ốc xanh,… hoặc là các loại cây cắt cắm khác.

Xem thêm: Các loại cây sống khỏe, chịu nắng tốt

Trên mặt nước bạn có thể thả thêm một số loại bèo giúp lọc nước, che năng cho bể như là bèo nhật, bèo rễ đỏ, …

Nuôi cá thùng xốp có cần thay nước không

Thông thường, thùng xốp sẽ được đặt ngoài trời, tại những nơi bạn không tiện để chăm sóc. Vậy nên bể làm bằng thùng xốp sẽ ít được thay nước hơn những bể cá trong nhà. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu lâu không thay nước có làm ảnh hưởng gì đến cá không?

Thông thường, khi nuôi cá, ammonia trong bể sẽ bị tích tụ. Vi sinh trong bể sẽ giúp xử lý ammonia thành nitrite và rồi thành nitrate. Nitrate là chất gây hại cho cá nếu bị tích tụ nhiều. Thay nước là cách để bạn giảm thiểu lượng chất độc đó trong nước. Tuy nhiên, có cách khác để bạn có thể giảm thiểu số lần thay nước đó là trồng nhiều cây thủy sinh. 

Các loại cây thủy sinh phát triển nhanh có thể giúp hấp thụ nitrate và làm ổn định nước, giúp bạn đỡ phải thay nước cho thùng xốp quá thường xuyên. 

Tuy nhiên, khi bạn lâu không thay nước, các loại chất rắn sẽ bị tích tụ trong bể, làm tăng độ cứng của nước. Vậy nên kể cả khi bạn trồng nhiều cây thủy sinh thì bạn vẫn nên thay nước cho bể cả khoảng 1-2 tháng một lần. 

Cách nuôi cá thùng xốp không cần lọc

Lọc giúp cung cấp oxy trong nước, tạo hệ vi sinh có lợi để giúp xử lý các loại chất thải thừa trong bể. Để nuôi cá trong thùng xốp không cần lọc thì bạn cần phải:

 • Nuôi các loại cá sống khỏe, kể cả trong môi trường bị thiếu hụt oxy. 
 • Nuôi cá với mật độ vừa phải và trồng nhiều cây thủy sinh
 • Cho cá ăn ít, tối đa là 1 lần một ngày
 • Chăm thay nước cho thùng xốp hơn

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *