aquasetup

Cách nhận biết ốc mượn hồn lột xác

Mục lục

Cách nhận biết ốc mượn hồn lột xác

Khi ốc mượn hồn lột xác, chúng cần phải được bảo vệ. Lý do là bởi lúc này là lúc chúng dễ bị tổn thương nhất, đôi khi ốc có thể lột xác không thành công hoặc là bị các con ốc khác tấn công sau khi vừa mới lột. Ốc trưởng thành sẽ lột xác 12-18 tháng một lần.

Khi ốc vẫn còn bé thì chúng sẽ lột thường xuyên hơn, có thể là 4-8 tuần một lần. Trong thời gian ốc lột xác chúng sẽ gần như không di chuyển. Người ốc khi đó sẽ cứng lại, khiến cho chúng không di chuyển cũng như là đứng dậy được.

Một cách để giúp cho ốc an toàn khi chúng lột xác là tách chúng ra bể riêng. Để làm được vậy thì bạn cần phải nhận biết được các dấu hiệu cho thấy ốc đang sắp sửa lột xác. Một số trong số đó là:

1. Ốc đào cát

Ốc mượn hồn sẽ đào cát trước khi chúng lột xác và chúng sẽ nằm im dưới cát trong khoảng thời gian này. Ngoài tự nhiên, ốc mượn hồn đào và trốn xuống bên dưới cát để có thể tự bảo vệ bản thân khỏi kẻ săn mồi khi chúng lột xác.

Nếu bạn nuôi ốc và không cho chúng cát đủ sâu hoặc là không có cát để đào thì ốc sẽ lột cạn. Các con ốc nhỏ có thể dễ lột xác trên cạn thành công hơn ốc lớn. Lột cạn vô cùng nguy hiểm bởi ốc mới lột xác sẽ có mùi khá thu hút các con ốc khác trong bể. Thời điểm sau khi mới lột chúng cũng chưa di chuyển được nhiều vậy nên khoảng thời gian này ốc mới lột có thể trở thành bữa ăn cho các con ốc khác cùng bể. 

2. Ốc ăn nhiều hơn

Thông thường ốc mượn hồn không ăn nhiều lắm, bạn sẽ hiếm khi thấy ốc ăn trừ khi đó là món ăn khoái khẩu của chúng. Trước khi lột xác thì ốc sẽ ăn nhiều hơn để dự trữ dinh dưỡng và chất béo. Không may là ốc là loại hoạt động về đêm vậy nên bạn có thể sẽ ít thấy chúng ăn hơn. 

3. Ốc đổi màu

Trước khi ốc lột xác bạn có thể thấy vỏ ốc đổi màu. Vỏ có thể đổi sang mạt nhạt hoặc và xám hơn. Càng và chân của ốc khi đó cũng sẽ dần chuyển sang màu trắng. Mặt của ốc cũng thường sẽ đục hơn. 

4. Mọc lại chân/ càng

Nếu ốc của bạn bị rụng mất chân hoặc càng thì chúng sẽ bắt đầu mọc lại vào thời điểm trước khi lột xác. Nơi chân càng bị rụng khi đó sẽ có thể xuất hiện một núm nhỏ bắt đầu mọc ra trước. Sau khi ốc lột xác thì chỗ bị gãy sẽ dần mọc lại một chiếc chân hoặc càng mới. 

5. Ốc ngâm nước nhiều hơn

Bạn có thể sẽ thấy ốc ngâm mình trong nước nhiều hơn. Ốc cần rất nhiều nước để có thể lột vỏ thành công. Do đó trước thời điểm lột xác ốc sẽ gia tăng lượng nước hấp thụ. 

Cách chăm sóc cho ốc khi chúng lột vỏ

Có hai cách bạn có thể giúp cho ốc an toàn hơn trong quá trình lột vỏ đó là tách ông ra bể riêng hoặc có các biện pháp để cách ly ốc trong bể chính. 

Cách 1: Tách ốc ra bể riêng

Cách đầu tiên này là cách tốn công, đắt đỏ, do đó cũng là cách an toàn nhất đảm bảo ốc có thể lột xác thành công. Khi ốc mượn hồn lột xác, chúng sẽ không cử động vậy nên ốc không cần bể quá to, chỉ cần đủ lớn để có thể đựng được một bát nước nhỏ và đĩa thức ăn. 

Bạn hãy đổ nước và bát nước bằng nước ngọt cho ốc bình thường. Nếu muốn bạn cũng có thể cho ốc thêm một bát nước mặn. Thức ăn cho ốc nên có nhiều canxi như là nang mực (lazada), vỏ trứng xay. 

Xem thêm: Cách pha nước muối cho ốc mượn hồn

Để ốc có thể đào cát thì bể nên có bộ nền cát hạt nhỏ với độ dày vào khoảng 3 lần chiều cao của ốc. Bể nên có nắp đậy và xịt nước thường xuyên để có thể duy trì được độ ẩm. 

Bạn cũng có thể cho một vỏ ốc lớn vào trong bể, phòng trường hợp ốc không có thời gian để đào cát. Thay vì đó, chúng sẽ chui vào vỏ ốc to và lột xác trong đó. Bể nên được chiếu sáng ít hoặc không cần chiếu sáng bởi ốc sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi lột xác trong bóng tối. 

 Cách 2: Cách ly ốc trong bể chính

Nếu bạn không có điều kiện để bắt ốc ra và cho chúng lột vỏ trong bể chính thì bạn hãy tìm cách để cách ly ốc trong bể chính. Khi thấy ốc có dấu hiệu lột vỏ thì bạn hãy đào một lỗ to bằng ốc và đặt chúng vào. Bạn hãy kiểm tra ốc sau khoảng nửa tiếng. Nếu chúng sắp lột vỏ thật thì ốc sẽ nhanh chóng đào lỗ sâu hơn xuống phía dưới. 

Nếu bạn phát hiện thấy ốc không cử động thì có thể ốc đang chuẩn bị lột cạn. Khi đó bạn hãy lấy một cốc/ bát lớn để úp ốc lại để bảo vệ chúng khỏi các con ốc khác trong bể. Sau đó bạn hãy kiểm tra hàng ngày để xem ốc đã lột vỏ thành công hay chưa. 

Khi ốc đang lột vỏ, tốt nhất là bạn nên tránh tác động quá nhiều đến chúng. Bạn nên tránh cầm ốc lên, tốt nhất là bạn chỉ xịt ẩm cho bể, thay nước và đồ ăn. 

Ốc mượn hồn lột xác trong bao lâu?

Ốc mượn hồn có thể mất vài tuần đến một tháng để lột xác. Sau khi ốc lột chúng sẽ tự ăn lại vỏ cũ để bổ sung lượng dinh dưỡng bị mất đi. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *