aquasetup

Tổng quan cách nuôi ốc mượn hồn

Mục lục

Cách nuôi ốc mượn hồn

Bạn muốn tìm một loài vật nuôi không cần quá nhiều diện tích nuôi cũng như yêu cầu nhiều về thời gian chăm sóc? Ốc mượn hồn có thể sẽ là lựa chọn thú vị. Tuy vậy, nhiều người vẫn có những trải nghiệm tệ khi nuôi ốc mượn hồn bởi chúng chết rất nhanh. 

Hồi xưa những năm 2000, ốc mượn hồn thường được bán trên những chiếc xe máy, xe đạp và được nhốt trong những lồng sắt to. Khi đó, bọn trẻ con đứa nào cũng thử muốn mua nuôi thử, mình cũng vậy. Tuy nhiên, do không có môi trường sống cũng như chế độ chăm sóc phù hợp, ốc chết rất nhanh, thường là chỉ vài ngày hoặc vài tuần sau khi mua. Ốc mượn hồn là loài sống thọ hơn nhiều người nghĩ. Chỉ với 15 phút nghiên cứu và bỏ ít công chuẩn bị thì bạn hoàn toàn có thể nuôi ốc sống trong vòng 5,10 năm hoặc là hơn. 

Về ốc mượn hồn

Ngoài tự nhiên có hơn 800 loài ốc mượn hồn sống ở khắp nơi trên toàn thế giới, ở khu vực biển và nước lợ. Gần như mọi loài ốc mượn hồn đều cần nước mặn để sống, chỉ trừ duy nhất một loài có thể sống trong môi trường nước ngọt đó là một loài ở Vanuatu. Tuy nhiên, loài ốc này rất hiếm nên bạn có thể sẽ không bao giờ không thấy chúng được mua bán trên thị trường. 

Các loài ốc mượn hồn còn lại có thể sống hoàn toàn dưới nước hoặc là sống trên cạn. Tuy nhiên, kể cả khi sống trên cạn thì ốc vẫn cần những khu vực nước để chúng có thể ngâm mình thường xuyên. 

Ốc mượn hồn có phần thân mềm và cần phải mượn vỏ từ các loài ốc khác để có thể tự bảo vệ bản thân. Khi chúng phát triển lớn hơn thì ốc buộc phải thay vỏ mới. Khi được nuôi nhốt thì bạn cần phải chuẩn bị vỏ cho ốc để chúng có thể thay mới khi ốc phát triển. Ốc mượn hồn sẽ trưởng thành khi chúng đạt kích thước vào khoảng 5-12 cm. Ngoài tự nhiên ốc mượn hồn có thể sống tới thậm chí là 30 năm. Khi nuôi tại nhà, được cung cấp môi trường sống hợp lý thì ốc có thể sống tới hơn 10 năm. 

Loài ốc mượn hồn được nuôi làm cảnh phổ biến nhất là các dòng ốc sống cạn. Vậy nên trong bài viết này mình sẽ tập chung vào những loại ốc đó. 

Bể nuôi ốc mượn hồn

Cách nuôi ốc mượn hồn

Ốc mượn hồn có thể sống trên cạn nhưng chúng vẫn cần phải có nước ngọt để giữ ẩm và lấy nước cho cơ thể. Do đó bể nuôi ốc mượn hồn sẽ tương đối khác so với bể nuôi chuột lang hoặc là nuôi cá. Bạn nên sử dụng bể kính hoặc thùng nhựa có nắp đậy. Ốc mượn hồn là loài sống trong khu vực nhiệt đới nên chúng cần môi trường ấm, có độ ẩm cao. 

Bể kính với nắp đậy có thể giúp cho khu vực sống của ốc luôn ấm và có độ ẩm cao. Nắp bể cũng giúp ngăn ốc trốn được ra bên ngoài. Bể nuôi 3 con ốc nên có thể tích vào khoảng 30 lít. Một khi bạn đã chọn được bể nuôi với nắp đậy tốt cho ốc thì việc tiếp theo là setup bể. 

Nền bể

Môi trường sống của ốc mượn hồn nên có nền bể như là đất, cát (lazada), xơ dừa hoặc là rêu khô. Lớp nền có thể giúp hấp thụ độ ẩm, chất thải của ốc, giúp bảo vệ ốc khi chúng lột vỏ. Bạn nên tránh sử dụng các loại nền với hạt quá to. Lớp nền nên có độ dày tối thiểu vào khoảng 3 lần chiều cao của con ốc to nhất để chúng có thể đào được khi ốc cảm thấy bị stress hoặc là khi chúng lột vỏ. 

Nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng

Nhiệt độ bể nuôi là vô cùng quan trọng đối với ốc mượn hồn. Nhiệt độ bể nên vào khoảng 22 đến 27 độ C. Nhiệt độ thấp có thể khiến ốc bị stress, bệnh hoặc là chết. Vào mùa hè, thời tiết tại Việt Nam khá phù hợp để nuôi ốc mượn hồn. Vào mùa đông, vào những ngày quá lạnh thì bạn cần phải sử dụng đến sưởi để nuôi ốc. 

Một đặc điểm thú vị khác của ốc mượn hồn bạn cần biết là chúng cũng thở qua mang giống như là cá. Môi trường bể nuôi với độ ẩm phù hợp có thể giúp cho ốc thở dễ dàng hơn. Vậy nên bạn nên duy trì độ ẩm trong bể ở mức tối ưu vào khoảng 70 đến 80 %. 

Khi bạn thấy ốc đang chuẩn bị lột vỏ thì bạn cũng nên cung cấp cho bể thêm độ ẩm bằng cách sử dụng xịt sương để xịt vào trong bể để giúp cho người ốc không bị khô trong quá trình lột vỏ. 

Ốc mượn hồn không yêu cầu quá cao về chất lượng ánh sáng, bạn chỉ cần phải bật tắt đèn theo chu kỳ là được. Lý do là giống như mọi loài vật khác, ốc mượn hồn sử dụng ánh sáng để xác định ngày và đêm, ánh sáng bật tắt không theo chu kỳ có thể khiến đồng hồ sinh học của ốc bị ảnh hưởng và khiến chúng bị stress. Bể nên có đèn led phía trên và bật khoảng 8-12 tiếng mỗi ngày. Để điều khiển thời lượng chiếu sáng thì bạn có thể sử dụng ổ cắm điện hẹn giờ. 

Phụ kiện trang trí

Ốc mượn hồn thích bò khắp bể để khám phá, tìm chỗ nấp. Bể nuôi chúng nên được trang trí với cây giả, đá, hang và các loại cành cây, gỗ để chúng có thể leo trèo và trốn.

Bởi vì ốc mượn hồn sẽ thay vỏ khi chúng phát triển vậy nên bể nên luôn có hai đến ba vỏ ốc rỗng có kích thước lớn hơn vỏ ốc hiện tại một tẹo phong trường hợp chúng muốn đổi vỏ. 

Nước

Để ốc mượn hồn có thể sống được thì bạn cần phải chuẩn bị cho chúng một bát nước mặn (pha muối biển chứ không pha muối ăn thông thường) và một bát nước ngọt. Cách tốt nhất để bạn chuẩn bị là đựng nước được pha sẵn trong hai chai nhựa 1.5 lít lớn và thay nước cho ốc một đến hai lần mỗi tuần. 

Bát nước nên đủ to để ốc lớn nhất có thể trèo vào và ngâm ngập mình được. Bạn có thể đặt một miếng mút, bọt nhỏ trong bát để để phòng ốc nhỏ không bò ra được. Khi đó chúng có thể bò lên được miếng đó và không bị chết đuối. 

Ốc mượn hồn dùng nước để uống, tắm và dự trữ trong vỏ. Bạn cần phải sử dụng nước đã được khử clo cho bát nước ngọt. Để có thể khử clo cho nước thì bạn có thể sử dụng nước lọc RO/ nước đóng chai thay vì nước máy hoặc là sử dụng dung dịch khử clo. 

Để pha nước muối cho ốc thì bạn hãy sử dụng muối biển chuyên dụng. Bạn hãy pha 35g muối biển cho mỗi lít nước, khi đó bạn sẽ đạt được độ mặn vào khoảng 1.025 tức là gần tương đương so với nước biển thông thường. Khi sử dụng nước để pha muối thì bạn nên sử dụng nước đóng chai hoặc là nước lọc RO. 

Cách cho ốc mượn hồn ăn

Cách nuôi ốc mượn hồn

Cho ốc mượn hồn ăn là công việc khá đơn giản. Bạn có thể mua các loại thức ăn chuyên dụng cho ốc mượn hồn (lazada) có trên thị trường hiện nay. Khi cho ốc ăn thì bạn hãy làm theo hướng dẫn ghi trên bao bì. 

Ngoài các loại thức ăn công nghiệp chế biến sẵn thì bạn có thể cho ốc ăn các loại rau củ quả luộc như là rau cải, cà rốt vài lần một tuần để bổ sung thêm dinh dưỡng. Ốc cũng có thể ăn các loại hoa quả như là táo, xoài, đu đủ,… Ngoài ra bạn cũng có thể cho ốc ăn rong biển, các loại hạt khô như lạc, hạt hướng dương, …

Mình cũng có sử dụng một ít xơ dừa tươi và cùi dừa để cho ốc ăn và có vẻ chúng thích ăn dừa hơn các loại đồ ăn khác. Ngoài tự nhiên ốc là loài ăn tạp vậy nên bạn hãy đừng ngại thử nghiệm các loại thức ăn khác nhau và xem chúng thích ăn gì nhất. Thỉnh thoảng bạn cũng nên bổ sung thêm bột vỏ trứng hoặc là nang mực vào thức ăn để cung cấp canxi cho ốc, giúp chúng tạo được lớp vỏ khỏe mạnh và hỗ trợ ốc phát triển, lột vỏ dễ dàng hơn. 

Ốc mượn hồn là loài kiếm ăn chủ yếu vào ban đêm. Vậy nên bạn cần phải cho chúng ăn vào buổi tối, trước khi tắt đèn. 

Xem thêm: Ốc mượn hồn ăn gì?

Dọn dẹp bể nuôi ốc

Bạn không phải dọn dẹp bể nuôi ốc quá thường xuyên. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải vệ sinh cho bể ốc định kỳ để giúp chúng có môi trường sống sạch và tránh bị bệnh. Bể nuôi ốc nên được dọn khoảng 2 tuần một lần.
Đầu tiên bạn hãy di dời toàn bộ ốc sang bể tạm thời khác. Sau đó bạn hãy dọn nền bởi trên nền thường sẽ bị tích tụ phân của ốc. Bạn có thể bỏ hết lớp nền ra để sục nước, loại bỏ cặn bẩn. Thông thường thì mình hơi lười nên chỉ dọn lớp nền phía bên trên. Sau khi rửa/ sục cặn bẩn nền trong một chiếc xô thì bạn hãy trải nền trên miếng nilon lớn và phơi khô. 

Nếu bể có đồ trang trí thì bạn cũng hãy bỏ ra và rửa lại, phơi khô. Sau khi tất cả đã khô thì bạn hãy cho lại nền/ đồ trang trí vào trong bể và đặt ốc trở lại. 

Ốc mượn hồn có độc không?

Ốc mượn hồn không có độc, vậy nên bạn có thể cầm và tương tác với ốc thoải mái. Tuy nhiên bạn vẫn nên cẩn thận bởi ốc có thể cặp khá đau, đặc biệt là nếu ốc đã đạt kích thước trưởng thành. 

Kết lại

Ốc mượn hồn là loài vật nuôi tuyệt vời. Tuy nhiên, chúng vẫn cần phải có chế độ chăm sóc cũng như là môi trường sống phù hợp để nuôi giống như mọi loài vật nuôi khác. Ốc cần bể nuôi đủ lớn với nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và nguồn nước hợp lý. Khi bạn cho chúng môi trường sống hợp lý thì ốc có thể sống rất lâu có thể lên đến hơn 10 năm. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *