aquasetup

Ốc mượn hồn uống gì? Cách pha nước muối cho ốc mượn hồn

Mục lục

Ốc mượn hồn uống nước gì?

Ốc mượn hồn bạn thấy và mua được phần lớn sẽ là ốc mượn hồn cạn. Chúng sống tại nhiều nơi trên khắp thế giới, phần lớn là ở khu vực nước lợ, bờ biển,… Vậy nên khi nuôi ốc mượn hồn bạn cần phải cung cấp cho chúng nước mặn. Ngoài nước mặn ra thì bạn cũng cần phải chuẩn bị thêm cho ốc nước ngọt để uống. 

Trong bài viết này mình  sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách để chuẩn bị nguồn nước nuôi ốc mượn hồn. 

Tại sao ốc mượn hồn lại cần nước?

Giống như các loài sinh vật khác, ốc mượn hồn cần nước. Chúng không chỉ cần nước để uống mà còn cho những việc khác như là:

  • Dự trữ nước trong quá trình lột vỏ: Ốc mượn hồn sẽ dự trữ một lượng lớn nước trong vỏ để sử dụng trong quá trình lột xác. Đó là lý do bát nước ngọt cho ốc phải đủ sâu để chúng có thể ngâm ½ người ở trong đó. Ốc mượn hồn không thích ngâm ngập mình lắm, vậy nên bạn không cần phải sử dụng bát nước quá sâu. 
  • Nước giúp giúp giữ ẩm cho thân của ốc: Ốc mượn hồn cần nhiều nước để giúp giữ ẩm cho thân, đặc biệt là phần thân mềm bên trong vỏ ốc. 
  • Nước giúp tăng độ ẩm cho bể nuôi: Ốc mượn hồn cần độ ẩm trong không khí để giúp mang của chúng ẩm. Mặc dù ốc mượn hồn cạn đã thích nghi để có thể sông ở trên cạn, mang của chúng vẫn cần độ ẩm nhất định để có thể hoạt động. Ngoài ra, khứu giác của ốc mượn hồn chỉ có thể hoạt động trong môi trường có độ ẩm cao. Nếu ốc của bạn bỏ ăn thì một trong số những nguyên nhân phổ biến có thể là do bể nuôi ốc có độ ẩm quá thấp. 

Ốc mượn hồn cần nước gì?

Ốc mượn hồn cần cả nước ngọt và nước mặn để có thể sống được. Ốc sẽ sử dụng nước ngọt để tắm và uống. Trong khi đó nước mặn sẽ được ốc sử dụng để làm ẩm mang. 

Các loại ốc mượn hồn phổ biến tại Việt Nam hiện nay đều là loài sống cạnh khu vực bờ biển. Chúng sẽ không thể sống lâu được nếu thiếu nước mặn và ốc cũng cần có nước mặn để sinh sản. 

Nước ngọt cho ốc mượn hồn

Bạn không nên sử dụng nước máy trực tiếp để nuôi ốc mượn hồn. Clo và các loại chất hóa học khác trong nước có thể làm ảnh hưởng đến mang và dần dần giết chúng. Khi sử dụng nước máy thì bạn luôn nhớ là phải sử dụng thuốc để khử clo cho nước trước. 

Nếu bạn không muốn sử dụng thuốc khử clo thì bạn có thể mua nước đóng chai hoặc là sử dụng nước lọc RO. 

Bạn cũng cần phải thay nước cho ốc thường xuyên, khoảng 3-4 ngày một lần để tránh nước bị bẩn và vi khuẩn sinh sôi trong nước. Đặc biệt là nếu ốc kéo thức ăn xuống nước thì vi khuẩn trong nước sẽ phát triển càng nhanh hơn. 

Ốc mượn hồn có cần nước mặn không?

Có, ốc mượn hồn cần nước mặn để giúp giữ ẩm cho mang và giúp chúng có thể thở. Không có nước mặn ốc mượn hồn có thể gặp vấn đề về hô hấp và chết. 

Nước mặn cụ thể hơn là nước biển sẽ có chứa một số loại khoáng quan trọng cho ốc, có thể kể đến là:

  • Natri: Na trong nước muối có thể giúp cân bằng lại chất lỏng trong người ốc, giúp hệ thống cơ và thần kinh của ốc hoạt động. 
  • Canxi: Ca là chất khoáng quan trọng giúp ốc lớn và phát triển lớp vỏ ngoài khỏe mạnh. 
  • Magie: Mg là chất khoáng ốc sử dụng để phát triển lớp vỏ, hỗ trợ hoạt động cho một số loại enzyme trong cơ thể. 
  • Kali: K giúp cân bằng chất lỏng trong người ốc, hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh và cơ. 
  • Các nguyên tố vi lượng: Ngoài ra thì nước biển cũng sẽ chứa một lượng nhỏ các chất khác như là sắt, kẽm,… có thể giúp ốc phát triển và hỗ trợ enzyme và hoạt động trao đổi chất ở ốc. 

Nhìn chung là nước biển tự nhiên không chỉ có muối mà còn chứa nhiều chất, khoáng và các nguyên tố vi lượng khác cần thiết để ốc có thể sống khỏe mạnh. Vậy nên bạn cần phải sử dụng muối biển chuyên dụng để có thể pha được nước mặn nuôi ốc mượn hồn. 

Cách pha nước mặn nuôi ốc mượn hồn

Để pha nước muối cho ốc thì bạn hãy sử dụng muối biển chuyên dụng (lazada). Bạn hãy pha 35g muối biển cho mỗi lít nước, khi đó bạn sẽ đạt được độ mặn vào khoảng 1.025 tức là gần tương đương so với nước biển thông thường. Khi sử dụng nước để pha muối thì bạn nên sử dụng nước đóng chai hoặc là nước lọc RO. 

Bạn nên pha trước nước muối và trữ trong những chai nước 1.5 lít để có thể sử dụng dần. 

Ốc mượn hồn cần bao nhiêu nước?

Bát nước sử dụng để nuôi ốc mượn hồn nên đủ sâu để chúng có thể ngâm gần hết mình trong đó. Nhưng nước không nên đủ sâu để khiến ốc có thể chết đuối nếu chúng lỡ không bò ra được. 

Ốc mượn hồn thích nước động

Ngoài tự nhiên, phần lớn loài ốc mượn hồn đều sống ở rìa bờ biển. Nước ở trên biển sẽ di chuyển liên tục. Dòng nước liên tục di chuyển này sẽ giúp mang trứng ốc ra biển và đem ốc con quay trở lại bờ. Sóng trên biển cũng liên tục cung cấp đồ ăn cho chúng. Vậy nên không có gì ngạc nhiên khi ốc mượn hồn thích nước động hơn là nước tĩnh. 

Bạn hoàn toàn có thể nuôi ốc mượn hồn sử dụng hai bát nước tĩnh. Tuy nhiên, nước tù sẽ bị bẩn và phát triển vi khuẩn nhanh. Hơn nữa, ốc mượn hồn có thể tò mò, hoạt động nhiều, cho dòng nước hoạt động vào trong bể nuôi có thể giúp kích thích chúng, giúp cho ốc thích uống và ngâm nước nhiều hơn. 

Để làm được nước động thì bạn chỉ cần sử dụng bộ sủi oxy (lazada) và thêm một quả sủi nhỏ vào trong bát nước là được. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *