aquasetup

Cách giúp ốc mượn hồn thay vỏ

Mục lục

Giúp ốc mượn hồn thay vỏ

Vỏ của ốc mượn hồn cần phải được thay định kỳ khi mà ốc mượn hồn lột vỏ và lớn hơn. Nếu ốc mượn hồn không có vỏ để lột thì chúng có thể sẽ bị mắc kẹt trong vỏ cũ hoặc là chui ra khỏi vỏ và bị các con ốc khác tấn công. 

Thông thường ốc sẽ không chui khỏi vỏ và thay nếu không phát hiện thấy vỏ mới hoặc vỏ mới không đạt chuẩn. Tuy nhiên, đôi khi ốc cũng từ chối không thay vỏ vì chúng nhát, bị stress hoặc nhiều nguyên nhân khác. 

Nếu ốc mượn hồn của bạn không thay vỏ thì đầu tiên bạn hãy xác định xem là do ốc chưa muốn thay hay là do các yếu tố khác tác động khiến ốc không thay được để có thể kịp thời đưa ra biện pháp giải quyết. 

Ốc mượn hồn thay vỏ khi nào?

Khi mà ốc mượn hồn lột xác, chúng sẽ lột bỏ lớp vỏ ngoài cũ để phát triển lớn hơn. Ốc sau khi lột xác sẽ phát triển khá nhanh về cả kích thước cũng như là khối lượng, vậy nên chúng sẽ cần vỏ mới. 

Ốc chưa trưởng thành sẽ lột xác vài lần trong một năm. Khi ốc đã trưởng thành thì chúng sẽ lột xác mỗi 12-18 tháng một lần. 

Một số con ốc sẽ tìm vỏ ốc để thay giữa mỗi lần lột xác. Một số khác thì bị buộc phải thay vỏ khi xảy ra xung đột. Nếu một con ốc khỏe hơn thấy thích vỏ của con ốc khác thì chúng sẽ đánh nhau với con ốc đó để lấy vỏ. Nếu con ốc khỏe chiến thắng thì chúng sẽ đoạt vỏ của con ốc yếu hơn, buộc ốc yếu phải chui ra ngoài. Khi đó, con ốc yếu hơn sẽ cần vỏ mới để thay. 

Cách ốc mượn hồn thay vỏ ngoài tự nhiên

Ngoài tự nhiên, ốc mượn hồn mượn hồn thường sống theo cộng đồng, có thể có tới hơn 100 con ốc với đầy đủ kích thước khác nhau. Vậy nên chúng phải thay vỏ theo cách hiệu quả nhất để có thể tận dụng được tài nguyên. 

Khi trên bãi biển xuất hiện một chiếc vỏ mới. Một con ốc mượn hồn sẽ lại gần để kiểm tra, nếu nó thấy vỏ phù hợp thì ốc mượn hồn sẽ xếp hàng lần lượt dựa trên kích thước giảm dần. Con ốc lớn nhất sẽ ra khỏi vỏ và thử chiếc vỏ mới. Trong trường hợp ốc to không thích vỏ mới thì chúng sẽ quay trở lại vỏ cũ và con ốc tiếp theo trong hàng sẽ thử chiếc vỏ mới. 

Nếu ốc to nhất thích vỏ mới thì chúng sẽ ở lại bên trong, con ốc tiếp theo khi đó sẽ thử chiếc vỏ mới thay ra từ con ốc đầu tiên và cứ tiếp tục như vậy. 

Tại sao ốc mượn hồn không chịu thay vỏ?

Chỉ đặt vỏ ốc mới vào trong bể nuôi là không đủ để giúp cho ốc thay vỏ. Chúng sẽ ở lại trong chiếc vỏ ốc cũ nếu chúng vẫn thấy thoải mái và hài lòng với chiếc vỏ đó. 

Tuy nhiên, không gì là kéo dài mãi mãi, ốc sẽ lớn lên và chúng cần phải chuyển nhà. Nếu bạn đã nuôi ốc được lâu và chúng không có đổi vỏ và bạn cảm giác ốc đã quá to so với vỏ thì tức là đang có gì đó không ổn. Dưới là các nguyên nhân khiến cho ốc không muốn đổi vỏ:

1. Vỏ cũ vẫn tốt hơn 

Ốc mượn hồn sẽ chỉ thay vỏ nếu chúng nghĩ vỏ mới tốt hơn, có thể là về kích thước, độ cứng cũng có thể là hình dạng, độ nguyên vẹn,… Ốc sẽ không đổi vỏ nếu chúng vẫn cảm thấy an toàn và thoải mái trong vỏ cũ. 

2. Bị mắc kẹt trong vỏ

Nếu ốc mượn hồn hay khám phá vỏ mới nhưng không thay thì có thể là chúng đang bị mắc kẹt trong vỏ cũ. Nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho ốc bị kẹt là do chúng đã phát triển quá lớn so với vỏ và không thể chui ra được. 

Khi ốc bị kẹt trong vỏ bạn không bao giờ được dùng tay để kéo ốc ra. Làm vậy có thể khiến cho ốc bị stress. Khi đó bạn cũng sẽ có thể bị ốc cặp. 

Khi ốc bị kẹt trong vỏ cũ, bạn nên ngâm ốc trong nước để giúp cho ốc dễ chui ra khỏi vỏ hơn và sau đó hãy đặt lại chúng ở gần chiếc vỏ mới. 

3. Ốc bị stress/ sợ

Ốc mượn hồn là loài hay sợ và dễ bị stress, đặc biệt là khi được nuôi tại nhà. Vỏ là lớp phòng ngự đầu tiên của chúng để chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài. Ốc mượn hồn sẽ không đổi vỏ khi chúng liên tục cảm thấy sợ hãi. 

Hãy kiểm tra xem liệu chúng có bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau không:

  • Bể có những con ốc hay đi bắt nạt và gây sự với ốc khác không?
  • Bể có khu vực tối để ốc trốn không?
  • Bể có đặt cạnh tivi, loa hay khu vực có nhiều tiếng ồn không?

Các để giúp ốc mượn hồn thay vỏ

Hoạt động thay vỏ phải bắt nguồn từ chính bản thân của ốc, khi chúng cảm thấy mình cần thay vỏ, bạn không được ép chúng thay vỏ mới. Tuy vậy, vẫn có những việc bạn có thể làm để kích thích ốc thay vỏ hoặc giúp quá trình thay vỏ của ốc diễn ra thuận lợi hơn. 

Bạn có thể giúp ốc thay vỏ dễ hơn bằng cách cho ốc mượn hồn tắm nước muối. Khi đó thì vỏ cũ sẽ trơn và đỡ bám hơn. Ngâm vỏ mới vào nước muối cũng khiến chiếc vỏ mới trở nên hấp dẫn hơn đối với ốc mượn hồn. Lý do là bởi nước muối kích thích khứu giác của ốc. Nếu vỏ ốc mới được ngâm vào nước muối thì ốc sẽ dễ tìm được và khám phá vỏ mới hơn. 

Xem thêm: Cách pha nước muối cho ốc mượn hồn

Vỏ mới của ốc nên có kích thước lớn hơn vỏ cũ một tẹo, không có hư hỏng gì. Hơn hết nữa là vỏ ốc nên là vỏ tự nhiên và không được sơn, vẽ lên. Sơn trên các loại vỏ ốc hoặc là tạp chất từ vỏ nhân tạo có thể khiến cho ốc mượn hồn bị ngộ độc và chết. 

Xem giá và mua vỏ ốc mượn hồn (lazada)

Nếu vỏ ốc bạn có là vỏ nhặt ngoài tự nhiên thì bạn nên luộc qua trước vỏ ốc trong nước sôi trong vòng 5 phút, để vỏ nguội lại ở nhiệt độ phòng sau đó đặt vào trong bể ốc. 

Ngoài kích thước thì hình dạng miệng vỏ cũng khá quan trọng. Bạn nên chọn vỏ có miệng hình chữ O hoặc chữ D. 

Hầu hết ốc mượn hồn sẽ thay vỏ khi chúng cảm thấy sẵn sàng. Nếu ốc của bạn không thay vỏ nhưng nhìn vẫn có vẻ khỏe mạnh thì bạn hãy kiên nhẫn và cho chúng thêm thời gian. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *