aquasetup

6 Loài cá bạn không nên nuôi trong hồ thủy sinh

Mục lục

cá vàng không nên nuôi trong hồ thủy sinh

Hồ thủy sinh có thể được coi như là một hệ sinh thái thu nhỏ gồm có nhiều loài vật và cây cối. Khi nhắc đến hồ thủy sinh, có lẽ bạn sẽ nghĩ đến hồ/bể cá trồng cây thủy sinh đúng không? Tuy có nhiều trường hợp đặc biệt về phong cách hồ thủy sinh, tuy nhiên trong bài viết này mình sẽ tập chung nói về hồ thủy sinh trồng cây. Điều bạn không muốn làm nhất đó là có loài cá phá hoại bể và gây mất ổn định cho hệ sinh thái nhiều cây cối đó. Một số loài cá đặc biệt không nên được nuôi trong bể thủy sinh dù bạn có thích chúng đến bao nhiêu chăng nữa. 

Bên dưới là danh sách các loài cá cảnh không phù hợp nhất cho bể thủy sinh của bạn.

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

1. Cá vàng

Cá không nên nuôi trong hồ thủy sinh

Dù cho bể của bạn có to bao nhiêu thì bạn cũng đừng bao giờ nên thả cá vàng vào trong bể thủy sinh. Cá vàng là loài ăn tạp và ăn vô cùng nhiều. Chúng sẽ ăn mọi thứ và khi chúng thấy không còn gì để ăn nữa, chúng sẽ bắt đầu ăn cây cối trong bể của bạn. “Salad” thủy sinh cũng là món khoái khẩu của chúng.

Kể cá nếu chúng không ăn thì chúng cũng muốn nhổ bật gốc cây. Ngoài tự nhiên, chúng thích nhổ cây để kiếm sâu, giun bên dưới đất. Ráy là loài cây thích hợp để nuôi cùng loài cá này vì ráy có thể phát triển nhiều rễ để bám chặt vào gỗ đá và chúng không cần đất nền. 

Tuy nhiên, có một số người vẫn nói họ thấy cá vàng của họ nhổ ráy khỏi chỗ bám mà chẳng vì lý do gì.

2. Cá ali

cá không nên nuôi trong bể thủy sinh
Cá ali trong bể biotop phong cách hồ Malawi

Cá Ali là dòng cá ăn tạp. Trong tự nhiên, khẩu phần ăn của chúng bao gồm sâu, giun, các động vật không xương sống khác trong nước, rêu tảo và chúng cũng sẽ ăn bất kì cây gì chúng thấy. 

Một số người nuôi cá đã nuôi thành công cá ali với ráy trong bể của họ, nhưng thường thì loài cá này thỉnh thoảng vẫn sẽ gặm cây. Chúng sẽ ăn một ít cây và quyết định không ăn nữa, để lại những lỗ thủng và vết rách trên lá cây. Điều này dần dẫn tới cây sẽ bị yếu đi và chết dần. 

Hầu hết thì sẽ không ai nuôi cá ali cùng với cây cối cả. Bạn có thể xem xét một số bể biotop phong cách hồ Malawi để tham khảo nếu bạn muốn nuôi một số loại cá ali.

3. Cá oscar

Cá Oscar

Loài cá Nam Mỹ này là một trong những loại cá Cichlid được ưa chuộng nhất vì chúng rất thông minh và có tính cách đặc biệt. Chúng là loài ăn thịt nên nhiều người mong chúng sẽ không ăn cây cối trong bể. Tuy nhiên loài cá này có một sở thích kì lạ: chúng thích tự trang trí bể của mình. Nếu có thứ gì đủ bé trong bể thì chúng sẽ nhặt lên và đặt vào nơi chúng thích. Bất kỳ loại cây nào cũng sẽ bị đào bật gốc lên và bị gặm nát.

Kể cả ráy cũng không an toàn vì cá oscar sẽ dứt lá cây ra hoặc kéo cả cây khỏi chỗ chúng bám. Thỉnh thoảng chúng không làm vậy, nhưng cá oscar là loài có tính khí thất thường. Có thể một ngày, chúng thấy không chịu đựng nổi mấy cái lá xanh trong bể nữa và bắt đầu dứt hết chúng ra.

4. Cá Pleco thường

Cá pleco
Cá pleco thường

Trong khi có một số loại Pleco hoàn toàn có thể nuôi được trong bể thủy sinh với sự theo dõi đặc biệt thì cá pleco thường lại quá to và phá hoại để được nuôi trong bể thủy sinh.

Là một loài ăn tạp, chúng sẽ ăn những loại cây lá mỏng và làm rách lá của một số loại cây lá dày.

Chúng có thể lớn đến kích thước 45-50cm khi trưởng thành. Hơn nữa chúng còn thích đào chỗ trốn để ngủ hoặc để thu hút con cái vào mùa giao phối. Bạn sẽ không muốn có con pleco dài hơn 2 chục cm đào lỗ trong bể của mình đâu.

5. Cá bống vàng-cá nô lệ

cá bống vàng
Cá bống vàng - cá nô lệ

Đây là loài cá hay được bán tại các cửa hàng cá cảnh, tuy nhiên chúng không phải là loài cá phù hợp để được nuôi trong bể thủy sinh hoặc bất kỳ loại bể nào không đủ to.

Khi mới đầu được bán tại cửa hàng, chúng khá bé, chỉ dài khoảng vài cm. Ban đầu chúng có thể là loài ăn rêu hại cực tốt nhưng một khi chúng lớn lên, chúng sẽ dài đến hơn 25cm. Khi trưởng thành chúng sẽ không đi ăn rêu nữa, thay vào đó chúng sẽ đi tranh thức ăn của các loài cá khác hoặc thỉnh thoảng sẽ bám vào cá khác để mút nhớt.

Nếu bạn muốn nuôi loài cá này thì bạn phải có một bể có thể tích ít nhất là 200 lít.

6. Cá bình tích

cá bình tích
cá bình tích

Một loài cá nữa cũng rất phổ biến và được bán rất nhiều trong các cửa hàng cá cảnh là cá bình tích. 

Đây là loài cá bạn có thể xem xét nuôi trong bể thủy sinh, mặc dù chúng có thể ăn rêu tóc rất tốt nhưng chúng cũng đồng thời có thể ăn cả những cây có lá mỏng. Hơn hết nữa chúng cũng có thể lớn đến kích thước khá to. Cá bình tích trưởng thành có thể lớn tới 12cm.

Nếu bạn muốn nuôi cá bình tích trong bể thủy sinh thì bạn nên trồng những cây lá cứng như cây lưỡi mác, ráy, dương xỉ java, hoặc các loài cây khỏe và mọc nhanh như rong la hán, rong đuôi chồn,..

Cá bình tích rất phù hợp để nuôi trong các bể ngoài trời bởi màu sắc đa dạng cùng với khả năng chịu đựng được nhiều loại môi trường khác nhau của chúng.

Kết luận

Trên chỉ là sáu loài cá mình hay thấy mọi người muốn thử nuôi trong bể thủy sinh, danh sách có lẽ sẽ còn dài hơn rất nhiều. Vậy nên mình khuyên bạn luôn nghiên cứu kỹ về các loài cá định nuôi trước khi mua và thả chúng vào bể ở nhà mình.

Xem thêm: 20 loại cá bé cho bể thủy sinh tại nhà

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *