aquasetup

Cá tỳ bà bướm: Tổng quan cách chăm sóc và sinh sản

Mục lục

Cá tỳ bà bướm

Cá tỳ bà bướm là loài cá cảnh đẹp, nhìn khá giống như là cá đuối. Đây là dòng cá hiền lành, năng động, phù hợp cho những bể cá có dòng chảy mạnh và nước sạch. 

Chúng không thực sự là loài cá phù hợp cho những người mới nuôi lắm bởi loài cá này sẽ nhạy cảm với môi trường nuôi hơn một số loài cá khác.
Hồi trước lúc mới chăm mình cũng có mua nuôi thử, trong khi các loài cá khác vẫn sống khỏe thì cá tỳ bà bướm cứ ra đi từng con một. 

Vậy nên trước khi mua cá tỳ bà bướm thì bạn nên tìm hiểu qua trước về loài cá này để có thể cung cấp cho chúng môi trường sống tốt nhất. 

Về cá tỳ bà bướm

Mức độ chăm sócTrung bình
Tính cáchHiền lành, ưa hoạt động
Màu sắcĐốm đen trên nền nâu
Tuổi thọ8 – 10 năm
Kích thước5 – 7 cm
Chế độ ănĂn tạp nhưng thích ăn rêu hơn
Tên khoa họcSewellia lineolata
Kích thước bể tối thiểu100 lít cho một đàn 3-4 con
Bể nuôi Có dòng chảy mạnh và nước sạch

Cá tỳ bà bướm là một dòng cá chạch, có tên khoa học là Sewellia lineolata. Chúng là dòng cá sống tầng đáy, sẽ dành hầu hết thời gian trong ngày để bơi từ tảng đá này đến tảng đá khác để kiếm thức ăn. 

Chúng là dòng cá đặc biệt thích dòng chảy mạnh. Ngoài tự nhiên, cá tỳ bà bướm sống tại những con sông/ suối chảy xiết khắp Châu Á, cụ thể hơn là ở Trung Quốc, Đông Nam Á, Ấn Độ. 

Việc sống tại khu vực nước chảy cũng đã giúp cho cá có được ngoại hình độc nhất như vậy. 

Giá bán cá tỳ bà bướm

Cá tỳ bà bướm có giá rẻ, chỉ vào khoảng 10.000 VND – 20.000 VND cho một con. 

Đôi khi mình cũng thấy khá ngạc nhiên khi một loài cá đẹp như này lại có giá rẻ như vậy. 

Ngoại hình cá tỳ bà bướm

Cá tỳ bà bướm

Cá tỳ bà bướm có ngoại hình cực kì phù hợp để có thể sống tại những khu vực nước chảy mạnh. 

Chúng có thân hình dẹp như là cá đuối nên sẽ hầu như không nhận bất kì sức cản của nước nào khi bơi. Chúng có phần bụng cùng với bộ vây dẹp có thể giúp bám chắc vào bề mặt đá. 

Trên thân của chúng có họa tiết da báo với các đốm đen nhỏ trên nền nâu sáng. 

Khi trưởng thành, cá sẽ đạt kích thước vào khoảng 5-7 cm. Đây là kích thước không quá bé nhưng cũng không quá to, phù hợp để nuôi trong những bể cá kích thước trung bình. 

Nhờ vào kích thước không to như vậy, cá tỳ bà bướm có thể dễ dàng luồn lách qua những khi đá để tìm kiếm thức ăn. 

Đôi khi nuôi trong bể bạn có thể không thấy loài cá này đâu, lý do là bởi chúng có thể bám sau, dưới đá hoặc là các khe, ngách khác trong bể. 

Tuổi thọ

Cá tỳ bà bướm có tuổi thọ lâu, vào khoảng 8-10 năm nếu được nuôi trong môi trường tốt. Giống như tất cả loài cá khác, việc chúng có thể sống lâu được hay không còn phụ thuộc vào cách bạn chăm sóc, môi trường sống, chế độ cho ăn,…

Tính cách

Cá tỳ bà bướm là loài cá vô cùng hiền lành, có thể chung sống hòa thuận với các loài cá cộng đồng khác. Chúng cũng rất ưa hoạt động và sẽ bơi quanh nền bể không biết mệt. 

Tuy hiền lành nhưng nếu được nuôi trong không gian quá nhỏ cá cũng có thể đuổi các con cá tầng đáy khác. 

Cá tỳ bà bướm sẽ thích được nuôi theo nhóm hơn. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên nuôi chúng theo nhóm vào khoảng 3-5 con để tránh xô xát xảy ra. Khi nuôi theo nhóm thì chúng có thể đuổi lẫn nhau vào thời gian đầu để xếp thứ bậc trong bể.
Với con cá tỳ bà bướm to và khỏe nhất xếp đầu. Tiếp theo đó là các con cá tỳ bà yếu hơn. Nếu bạn nuôi nhiều cá tỳ bà bướm đực thì bạn sẽ thấy chúng đuổi nhau nhiều hơn để tranh lãnh thổ. Con cái thì sẽ hiền lành và ít đuổi nhau hơn. 

Cách chăm sóc cho cá tỳ bà bướm

Có lẽ điểm lưu ý quan trọng nhất bạn cần nhớ khi chăm sóc cho cá tỳ bà bướm là chúng cần nước sạch giàu oxy. 

Bạn có thể làm vậy bằng cách lắp đặt sủi hoặc là bộ lọc có dòng chảy mạnh cho bể. Dưới là các điểm bạn cần để ý khi muốn chăm sóc cho cá. 

Kích thước bể và môi trường nuôi

Bể nuôi cá tỳ bà bướm cần phải có kích thước tối thiểu vào khoảng 100 lít để nuôi một nhóm tầm 3 con. 

Chúng cần có không gian rộng cùng với nhiều đá cũng như là dòng chảy để có thể bơi xung quanh. 

Mặc dù không có kích thước quá to nhưng mà loài cá này đặc biệt thích bơi lội nên cần phải có nhiều không gian hơn. Bể lớn ngoài việc cho cá chỗ bơi thì còn giúp cho nước ổn định và lâu bị bẩn hơn. 

Ngoài ra, bạn cũng cần cho chúng thêm chỗ trốn như là các loại hang, lũa, đá.

Thông số nước

Loài cá này thích nước mát hơn. Thông số nước lý tưởng nhất để nuôi cá là:

NướcChảy nhanh, giàu oxy
Nhiệt độ 18–23°C
Độ pH6.5-7.5
Độ cứng100-250 ppm
LọcCá tỳ bà bướm bơi kém vậy nên bạn không nên sử dụng loại lọc quá mạnh. Nếu lọc mạnh thì bạn cần có biện pháp để cản dòng chảy của lọc
Sủi oxyKhông cần thiết nếu bể cá đủ lớn

Cá tỳ bà bướm có nước mát chảy nhanh, giàu oxy. Vậy nên bạn cần phải mô phỏng lại môi trường sống tự nhiên của chúng một cách tốt nhất có thể nếu muốn loài cá này sống khỏe. 

Ngoài ra thì thông số nước và độ ổn định của nước của quan trọng. Bạn cần tránh làm thông số nước thay đổi quá nhiều trong thời gian ngắn. Làm vậy có thể khiến cho cá tỳ bà bướm bị stress và dễ chết hơn. 

Các loại bệnh phổ biến

Cá tỳ bà bướm có thể bị các bệnh ở các loại cá cảnh thông thường khác. Phổ biến nhất trong số đó là bệnh nấm trắng. Khi cá bị mắc bệnh thì trên người chúng sẽ xuất hiện những hạt trắng nhỏ li ti nhìn giống như là hạt muối. Đây không phải là căn bệnh nguy hiểm miễn là bạn có thể chữa trị cho cá nhanh. 

Ngoài nấm trắng thì cá tỳ bà bướm vẫn có thể nhiễm khuẩn ngoài da.
Để có thể phòng bệnh thì bạn cần phải sử dụng bộ lọc tốt cùng với chăm sóc cho bể định kì. 

Cá tỳ bà bướm ăn gì?

Cá tỳ bà bướm là dòng cá ăn tạp, chúng sẽ vui lòng ăn mọi thứ rơi xuống dưới đáy bể. 

Ngoài tự nhiên, thức ăn của chúng là các loại động vật giáp xác nhỏ, rêu, tảo tự nhiên. Chúng khi đi kiếm ăn sẽ dùng chiếc miệng có cấu tạo đặc biệt để bào rêu tảo trên các tảng đá. 

Để nuôi cá thì bạn có thể cho chúng ăn kết hợp giữa các loại thức ăn chìm cho cá cảnh thông thường và kèm thêm các loại rau củ quả luộc. 

Bạn có thể cho chúng ăn các loại cám, viên tảo xoắn và thỉnh thoảng bổ sung thêm cho chúng đồ ăn tươi sống/ đông lạnh. 

Bạn không cần cho cá ăn quá nhiều, chỉ cần cho ăn khoảng từ 1-2 lần một ngày là đủ. Nếu cho ăn quá nhiều cá có thể gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc là thức ăn thừa bị tích tụ nhiều trong bể, dẫn tới tình trạng nước bị bẩn. 

Nuôi cá tỳ bà bướm chung với cá gì?

Cá tỳ bà bướm là loài ưa hoạt động, có thể sống hòa thuận với nhiều loài cá khác. Chúng cũng sẽ có thể trốn khi mà được nuôi chung cùng các loại cá dữ hoặc lớn hơn. 

Nếu bạn nuôi cá tỳ bà bướm trong bể bé và nuôi chung cá cùng các loài cá tầng đáy khác thì bạn có thể thấy cá tỳ bà bướm sẽ đuổi các loài cá khác. 

Cá tỳ bà bướm nên được nuôi thành nhóm nhỏ khoảng 3-5 con. Ngoài ra, chúng có thể được nuôi chung cùng với các loài cá không quá lớn và hiền lành khác, có thể kể đến là:

  • Cá vàng
  • Cá bình tích
  • Cá bảy màu
  • Cá mún

Nuôi cá tỳ bà bướm sinh sản

Trước khi nuôi cá tỳ bà bướm sinh sản thì đầu tiên bạn cần phải xác định xem bạn có một cặp đực cái trong bể không đã. 

Cá tỳ bà bướm cái sẽ có đầu to hơn và thân béo hơn một tẹo. Việc phân biệt giới tính loài cá này đôi khi có thể sẽ khá là khó, đặc biệt là khi bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm. 

Hơn thế nữa, cá đôi khi sẽ được bán khi chúng chưa trưởng thành, vậy nên việc phân biệt giới tính sẽ càng khó hơn. 

Để đảm bảo bạn có ít nhất một cặp đực cái thì bạn hãy mua một đàn cá nhỏ tầm khoảng 6 con. 

Khi bạn đã có một nhóm nhỏ cá thì bạn cần phải dưỡng cá để kích thích chúng sinh sản. 

Bể sinh sản nên có nhiều chỗ trốn với nền cát và nhiều đá cuội để có thể bảo vệ trứng cá. Trong thời gian nuôi cá sinh sản bạn hãy cho chúng ăn thức ăn giàu protein như là các loại đồ ăn tươi sống hoặc là đông lạnh. 

Một khi cá đã sẵn sàng sinh sản, cá đực sẽ giao phối với cá cái bằng cách bơi thành vòng tròn để thu hút cá cái. 

Sau đó cá đực sẽ bơi đến phía trước cá cái và duỗi vây để tiếp tục gây ấn tượng với chúng. Hành động này có thể kéo dài một thời gian trước khi cá cái đẻ trứng. 

Cá cái sẽ rải trứng quanh bể và cá đực sẽ bơi theo để thụ tinh cho trứng cùng lúc. Trứng khi đó sẽ chìm xuống dưới bể và ở đó cho đến khi nở. 

Cá tỳ bà bướm không phải là loài cá chăm con giỏi, đôi khi chúng có thể tự ăn mất trứng của bản thân. Vậy nên bạn cần phải tách cá ra khi thấy cá đã đẻ. 

Kết lại: bạn có nên nuôi cá tỳ bà bướm không?

Cá tỳ bà bướm là loài cá phổ biến trên thị trường hiện nay bởi tính cách ưa hoạt động cũng như là vẻ đẹp của chúng. Tuy nhiên, đối với mình thì chúng vẫn là loài cá cần chế độ chăm sóc đặc biệt. Khi nuôi cá bạn cần phải cho chúng nước sạch, giàu oxy, có dòng chảy mạnh để cá có thể sống khỏe. 

Vậy nên nếu bạn là người mới nuôi cá thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi nuôi hoặc bạn cũng có thể tham khảo một số dòng cá sống khỏe khác trong bài viết này. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *