aquasetup

Cá lóc vây xanh: cách chăm sóc và sinh sản

Mục lục

Cá lóc vây xanh

Cá lóc vây xanh là dòng cá lóc đẹp, phổ biến tại Việt Nam. Chúng cũng là loài cá lóc tương đối nhỏ, phù hợp để nuôi làm cảnh tại nhà. Nói là nhỏ nhưng thực chất chúng vẫn có thể lớn tới 20-30 cm vậy nên khi nuôi chúng bạn vẫn cần phải có bể cá lớn. 

Lý do mình bảo nhỏ là vì có một số người nuôi các dòng cá lóc lớn hơn nhiều. Điển hình trong đó là cá lóc bông. Loài cá lóc “quái vật” này có thể đạt đến chiều dài 1m3 và gần như không thể nuôi trong nhà được bởi làm gì có bể nào đủ to để chứa chúng khi trưởng thành đúng không. 

May mắn thay cho những người yêu cá lóc là hiện nay có nhiều dòng cá lóc nhỏ, chỉ đạt tầm khoảng 30cm đổ lại, trong đó có dòng cá lóc vây xanh – loài mình sẽ nói đến thêm trong bài viết này. 

Về cá lóc vây xanh

Mức độ chăm sócTrung bình
Tính cáchTương đối dữ nhưng hiền hơn các dòng cá lóc khác
Màu sắcXám, đen với vây ánh xanh
Tuổi thọ15 năm
Kích thước18-30 cm
Chế độ ănThịt
Tên khoa họcChanna gachua
Kích thước bể tối thiểu250 lít
Bể nuôi Có dòng chảy nhẹ và nhiều cây

Hiện nay thì có hai dòng cá lóc vây xanh đó là cá lóc cầu vồng vây xanh và cá lóc vây xanh ninh bình. Dòng cá vây xanh ninh bình sẽ phổ biến hơn tại thị trường Việt Nam vậy nên trong bài viết này mình sẽ nói đến loài này. 

Cá lóc vây xanh có tên khoa học là Channa gachua. Đây là dòng cá lóc “lùn” (tên tiếng anh là dwarf snakehead fish), cơ bản là dòng cá lóc nhỏ, phù hợp để nuôi trong bể thủy sinh. 

Chúng có thể được tìm thấy ở khắp Iran và Afghanistan tới Việt Nam (Iraq, Pakistan, Nepal, Lào, Campuchia, Malaysia,…)

Cá lóc vây xanh có thể sống được cả ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Vì có sự phân bố rộng như vậy nên cá lóc vây xanh ở các vùng khác nhau sẽ có thể có ngoại hình khác nhau. Vậy nên việc phân loài của dòng cá lóc này vẫn đang được thực hiện. 

Ngoại hình cá

Cá lóc vây xanh

Thân hình cá thường có màu nâu hoặc xanh xám với vây màu xanh dương và có thể có thêm viền đỏ. 

Cá có kích thước nhỏ, chỉ vào khoảng 18-30cm. Cá lóc vây xanh là một trong những dòng cá lóc nhỏ và hiền lành nhất, vậy nên chúng sẽ phù hợp để nuôi tại bể cá trong nhà cũng như là nuôi chung với các loài cá có cùng kích cỡ khác. 

Tuổi thọ

Cá lóc vây xanh có thể sống tới 15 năm nếu được nuôi trong môi trường tốt. 

Cách chăm sóc cho cá lóc vây xanh

Kích thước bể

Dù nhỏ hơn so với các dòng cá lóc khác nhưng cá lóc vây xanh là dòng cá lớn. 

Bạn chỉ nên nuôi chúng trong bể có thể tích tối thiểu là 250 lít.
Chúng rất háu ăn, có thể bơi nhanh để bắt mồi vậy nên bạn cần phải cho cá nhiều không gian để bơi lội cũng như là thức ăn đầy đủ để nuôi. 

Bạn cũng cần lưu ý rằng cá lóc sẽ hiếu chiến với các con cá cùng loài. Vậy nên mỗi bể chỉ nên nuôi tối đa là một con cá lóc trừ trường hợp bạn muốn nuôi cá sinh sản.

Điều kiện bể nuôi

Cá thích sống trong những bể có dòng chảy chậm và nông. Thông thường là bể không nên cao quá 1 mét. Cá cũng thích môi trường có nhiều cây cối với nước đục. Để mô phỏng môi trường sống tự nhiên của cá bạn có thể thả thêm các loại lá khô như là lá bàng, lá ổi,… để tạo nước đen cho bể.
Nhiệt độ của bể nên vào khoảng 23-28 độ C. Độ cứng và pH không quá quan trọng miễn là không quá khắc nghiệt là được.
Nhiều người nghĩ rằng lá lóc thích nước bẩn bởi môi trường tự nhiên của chúng nhìn bẩn với nước đục, nhiều mùn đất. Tuy nhiên, giống như mọi loài cá khác, giữ cho môi trường sống sạch với nước ổn định sẽ giúp cho cá tránh bị bệnh, sống khỏe và lâu hơn nhiều. Bể nuôi nên được thay khoảng 15% nước mỗi tuần. Bề cũng cần phải có bộ lọc tốt nếu không thì phân cá cũng như thức ăn thừa sẽ nhanh chóng làm bẩn nước.
Cá lóc là chuyên gia trong việc chạy trốn. Cơ thể dẹp, nhớt của cá có thể giúp chúng trườn qua các loại kẽ hở. Đôi khi chúng có thể nhảy lên và mở được nắp bể nếu bể đóng không chặt. Vậy nên bể nuôi cá lóc cần có lưới hoặc là nắp đậy chặt.

Thức ăn cho cá

Cá lóc vây xanh là loài săn mồi. Bạn có thể sử dụng các loại đồ ăn tươi sống như giun, côn trùng, trùn huyết, trùn chỉ,… để cho cá ăn. Thông thường thì cá cũng sẽ ăn đồ ăn đông lạnh hoặc thậm chí là cám cho cá.
Bạn chỉ nên cho cá ăn các loài giáp xác, giun,… thay vì sử dụng thịt gia cầm, gia súc. Cá sẽ không thể tiêu hóa tốt được các loại thịt này. Cho cá ăn quá nhiều thịt lợn hoặc bò, gà sẽ khiến cá bị tích tụ quá nhiều chất béo và lâu dần có thể khiến chúng bị bệnh.

Cá lóc cần phải được cho ăn hằng ngày khi cá đang lớn. Khi cá đạt kích thước khoảng 15cm thì bạn chỉ cần cho cá ăn 2-4 lần mỗi tuần.
Đôi khi bạn có thể bỏ đói cá cũng được bởi ngoài tự nhiên thì chúng sẽ hiếm khi có được thức ăn hàng ngày.

Sinh sản

Bạn có thể phân biệt cá đực và cá cái dựa vào hình dáng vây, màu sắc và kích cỡ của cá. 

Cá lóc vây xanh đực sẽ có vây lưng và vây hậu môn dài hơn. Hơn nữa, vây và người của cá đực sẽ có màu sắc tươi/ nổi bật hơn. 

Cá cái sẽ có màu sắc nhạt và thường sẽ to hơn cá đực cũng như là có bụng tròn hơn khi chúng ôm trứng. 

Nuôi cá lóc sinh sản khá dễ và đa số có thể thành công nếu bạn biết cách. Khi bạn nuôi một cặp đực cái trong bể thì chúng sẽ bắt cặp vào một lúc nào đó. 

Trong quá trình sinh sản thì cá đực sẽ cuốn quanh cá cái để ép trứng ra ngoài và thụ tinh cho trứng. Sau đó cá đực sẽ ngậm trứng trong miệng trong vài ngày cho đến khi cá con nở. 

Cá cái khi đó sẽ bảo vệ lãnh thổ và cùng cá đực chăm sóc cho cá con khi chúng có thể tự mình đi kiếm ăn được. 

Kết lại

Cá lóc vây xanh là dòng cá lóc phù hợp nhất cho bạn nếu bạn không có bể cá quá lớn nhưng vẫn muốn nuôi một loài cá săn mồi. 

Chúng là một trong những dòng cá lóc nhỏ và hiền lành nhất. Cá cũng sống khỏe vậy nên miễn bạn có thể cung cấp cho chúng chế độ chăm sóc cơ bản như là lọc, nước sạch, thức ăn đa dạng thì bạn hoàn toàn có thể nuôi được loài cá này. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *