aquasetup

7 loài cá không nên được nuôi chung với cá bảy màu

Mục lục

Cá bảy màu không được nuôi chung với cá nào

Là loài cá hiền lành, thân thiện, cá bảy màu có thể được nuôi cùng vô số các loại cá khác nhau. Tuy nhiên, do có kích thước bé cùng với bộ vây dài sặc sỡ, cá bảy màu vẫn có thể là nạn nhân của nhiều loại cá khác. 

Nhiều loại cá bạn không bao giờ nên nuôi chung với cá bảy màu. Có thể là do chúng quá to, có thể ăn cá bảy màu, hoặc chúng có tập tính bảo vệ lãnh thổ và có thể rỉa vây cá. Nếu bạn nuôi chung các loại cá đó với cá bảy màu thì có thể chúng vẫn an toàn nếu bể đủ to, tuy vậy cá bảy màu sẽ liên tục ở trong tình trạng stress. Lâu dần cá bảy màu có thể yếu dần, dễ bị bệnh và chết. 

Bạn cần phải cho cá bảy màu môi trường sống phù hợp, cộng với bạn cùng bể tốt để cá bảy màu có thể sống lâu và khỏe. Dưới là danh sách mình tổng hợp các loại cá bạn không bao giờ nên nuôi chung với cá bảy màu. 

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

1. Cá két panda

Cá bảy màu không nuôi chung với cá nào

Cá két panda có tên khoa học là Amatitlania nigrofasciata, là loài cá nước ngọt đến từ khu vực Trung Mỹ. Chúng có thể được tìm thấy ở khắp các khu vực gần bờ biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như là Guatemala, El Salvador và Honduras.

Nếu bạn muốn nuôi một loài cá có thể dễ dàng đẻ trứng sinh sản và nhìn chúng chăm con thì cá két panda là lựa chọn tốt nhất. Tuy vậy, chúng không phải là loài cá thực sự phù hợp cho bể cá cộng đồng. Và chúng càng không phù hợp để nuôi chung với các loài cá bé hơn như cá bảy màu. 

Lý do là bởi két panda có kích thước khá lớn cộng với tập tính bảo vệ lãnh thổ khi đến mùa sinh sản. Khi nuôi chung thì két panda có thể dễ dàng tấn công và thịt được cá bảy màu.

2. Cá ali

Cá bảy màu không nuôi chung với cá nào

Cá ali là một loài cá nổi tiếng khác và cũng là loài không nên được nuôi chung với cá bảy màu. Chúng thuộc họ cá rô phi, giống như các anh em họ hàng cùng họ cá này, cá ali khá dữ và có tập tính bảo vệ lãnh thổ cao. Thực chất, cá ali chỉ nên được nuôi chung cùng với các loại cá ali khác. Và chúng vẫn có thể tấn công lẫn nhau, vậy nên người nuôi cần phải nuôi cá với mật độ dày đặc để giảm bớt sự chú ý cũng như tập tính bảo vệ lãnh thổ của cá. 

Trong tự nhiên, khẩu phần ăn của chúng bao gồm sâu, giun, các động vật không xương sống khác trong nước, rêu tảo và chúng cũng sẽ ăn bất kì cây gì chúng thấy. Vậy nên bạn cũng không thể trồng cây trong bể cá ali được. 

Một số người nuôi cá đã nuôi thành công cá ali với ráy trong bể của họ, nhưng thường thì loài cá này thỉnh thoảng vẫn sẽ gặm cây. Chúng sẽ ăn một ít cây và quyết định không ăn nữa, để lại những lỗ thủng và vết rách trên lá cây. Điều này dần dẫn tới cây sẽ bị yếu đi và chết dần. 

Hầu hết thì sẽ không ai nuôi cá ali cùng với cây cối hoặc các loại cá nhỏ cả. Bạn có thể xem xét một số bể biotop phong cách hồ Malawi để tham khảo nếu bạn muốn nuôi một số loại cá ali.

3. Cá xecan

Cá bảy màu không nuôi chung với cá nào

Cá xecan là loài cá tuyệt vời, vẻ đẹp ấn tượng cùng với tính cách độc đáo của chúng giúp cá xecan là một trong những loài cá thủy sinh phổ biến nhất hiện nay. Tuy vậy đi kèm với vẻ đẹp cũng là tính cách dữ của cá. 

Dù một số nơi cho rằng đây là loài cá phù hợp cho những người mới chơi thì mình lại không nghĩ vậy. Bạn cần phải có một số kinh nghiệm nhất định để chăm sóc loài cá này bởi mặc dù chúng sống rất khỏe nhưng bạn không thể nuôi chung cá xecan với bất kỳ loài cá nào. 

Cá xecan sẽ có hành vi rỉa vây, khi nuôi chung cá với các loài cá có bộ vây dài sặc sỡ như cá bảy màu thì chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa cá. 

Cá bảy màu khi đó sẽ bị rỉa cụt vây đến chết thì thôi nếu bạn không nhanh chóng tách riêng hai loài cá này ra. 

4. Cá vàng thường

Cá bảy màu không nuôi chung với cá nào

Có nhiều loại cá vàng khác nhau trên thị trường hiện nay nhưng chúng có thể được chia thành hai nhóm chính, đó là

Cá vàng fancy

Cá bảy màu không nuôi chung với cá nào

Cá vàng fancy là dòng cá sặc sỡ với vây dài và thân hình tròn hơn, mắt hơi lồi, một số loại thậm chí không có vây lưng.

Đặc điểm của các loài cá vàng này là chúng bơi chậm và đôi khi có thể gặp khó khăn trong việc lấy thức ăn so với các loài cá khác. Chúng cũng không thích bể có dòng chảy mạnh bởi vì chúng bơi không tốt. 

Một số loại cá vàng fancy có thể kể đến là:

 • Cá ba đuôi
 • Cá vàng đầu lân
 • Cá vàng ryukin
 • Cá ranchu
 • Cá vàng oranda
 • Cá lan thọ
 • Cá vàng vây ngọc trai

Cá vàng bơi nhanh/ cá vàng thường

Các loại cá vàng fancy có được hình dáng tròn trịa cùng với bộ vây dài là nhờ được chọn lọc qua một khoảng thời gian dài. Ban đầu cá vàng có thân hình mảnh hơn nhiều, nhìn giống cá chép hơn và bơi nhanh hơn. Cá vàng thường là các loại cá vẫn giữ được phần lớn hình dáng ban đầu và chưa được sinh sản chọn lọc nhiều.

Các loài cá vàng kể đến là:

 • Cá vàng thường
 • Cá sao chổi
 • Cá vàng wakin
 • Cá vàng shubunkin

Cả hai loại đều phát triển đến kích thước khá lớn có thể lên tới 10-20cm. Bạn có thể xem xét nuôi chung cá bảy màu với các loại cá vàng fancy như cá ping pong, ranchu,.. Tuy nhiên, với cá vàng thường thì đó lại là câu chuyện khác. Chúng vẫn giữ được nhiều nét tự nhiên, chúng có miệng to, bơi nhanh và bắt mồi nhanh hơn. Do kích thước chênh lệch quá nhiều nên bạn không thể nuôi chung được cá bảy màu với các loại cá vàng này. 

5. Cá thần tiên

Cá bảy màu không nuôi chung với cá nào

Cá thần tiên là loài cá ăn tạp và thích môi trường sống tương tự như cá bảy màu. Tuy vậy, bạn chớ nên để ngoại hình của cá đánh lừa. Cá thần tiên có thể đạt kích thước khá lớn và sẽ không ngần ngại tấn công cá khác nếu đi vào lãnh thổ của chúng. Chúng thuộc họ cá rô phi nên điều này cũng dễ hiểu. 

Một số loại cá thần tiên cũng có thể lớn hơn 15cm, đủ để có thể nuốt gọn cá bảy màu nếu chúng muốn. 

6. Cá nóc 

Cá bảy màu không nuôi chung với cá nào

Bạn có thể dễ dàng hiểu được tại sao không nên nuôi chung cá nóc với cá bảy màu rồi. Chúng là những loài cá săn mồi và có những loại cá nóc vô cùng lớn. Tuy nhiên, còn cá nóc mini thì sao? 

Cá nóc mini là loài cá nhỏ xinh, dễ thương. Tuy vậy chúng vẫn là loài cá săn mồi và có tính cách thú vị hay theo một số người là vô cùng tồi tệ. 

Loài cá bé nhỏ này sẽ tấn công mọi thứ trong tầm mắt. Không phải vì chúng đói mà vì chúng thích vậy. Kể cả khi được nuôi chung với các loài cá lớn hơn thì cá nóc mini vẫn có thể tấn công, rỉa vây chúng cho đến khi cá chết thì thôi. Loài cá bảy màu hiền lanh sẽ có thể là nạn nhân nếu bạn có ý định nuôi chung hai loại cá này với nhau. 

7. Rùa

Cá bảy màu không nuôi chung với cá nào

Một số người có ý định nuôi rùa trong bể thủy sinh. Nhưng theo mình trong danh sách này rùa là loài tồi tệ nhất bạn có thể chọn để nuôi chung với cá bảy màu. Rùa là loài ăn tạp, cần bể lớn và thích sống một mình nếu có thể. 

Rùa sẽ ăn bất kỳ loài cá nào nếu hai loài bắt gặp nhau miễn là cá không quá to. Một số loài rùa cảnh có thể phát triển đến kích thước hơn 10 hoặc 20cm. 

Nếu bạn nghĩ rằng rùa không đủ nhanh để bắt được cá thì hãy cân nhắc hai điều sau:

 • Rùa có thể bơi và bắt mồi khá nhanh dưới nước
 • Khi nuôi chung bể thì cá sẽ không có chỗ nào để chạy và sẽ thành mồi cho chúng không sớm thì muộn. 

Một số người thậm chí còn thấy rùa bắt và ăn được cá vàng nên cá bảy màu sẽ là con mồi dễ dàng hơn nhiều.  

Kết lại

Cá bảy màu là loài cá hiền lành, sẽ không thiếu bạn cùng bể để bạn chọn. 

xem thêm: Các loài cá tốt nhất để nuôi chung với cá bảy màu

Bạn nên tránh các loài cá quá to, các loài có xu hướng rỉa vây hoặc các loài có tập tính bảo vệ lãnh thổ nếu muốn cá bảy màu của mình có thể sống lâu và khỏe mạnh. 

Khi nuôi chung cá bảy màu với các loài bạn không chắc có phù hợp hơn thì bạn hãy theo dõi kĩ trong vài ngày đầu tiên, để có thể tách riêng chúng ra nếu có vấn đề xảy ra. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *