aquasetup

6 điều bạn cần biết để chọn phân nước tốt nhất cho ráy

Mục lục

Phân nước cho ráy

Đôi khi chúng ta nuôi cá thì sẽ không thể cưỡng lại việc muốn mua thứ này, mua thứ kia và phân nước cũng không phải ngoại lệ. Ráy là một loại cây nổi tiếng sống khỏe, liệu chúng ta có cần sử dụng phân nước cho ráy không? Sử dụng loại nào? Hãng phân nước nào tốt nhất? Ở bên dưới mình sẽ giải đáp kĩ hơn cho các thắc mắc này.

Ráy có cần phân nước không?

Thông thường, ráy không cần phân nước. Ráy là loại cây thường được nhắc đến đầu tiên cho những bể cá đơn giản, không cần CO2 cũng như yêu cầu cao về ánh sáng và dinh dưỡng.

Thực chất, ráy có thể sống trong mọi loại môi trường. Tuy nhiên, sẽ đến một lúc bể của bạn bị cạn dinh dưỡng, tuy rằng ráy vẫn có thể sống được nhưng nếu bạn muốn chúng phát triển thì bạn cần châm thêm phân nước.

Không may là để sử dụng phân nước cho ráy đúng cách thì cũng cần phải nghiên cứu thêm để có thể cung cấp dưỡng chất cho cây tốt nhất và có nhiều vấn đề có thể phát sinh.

Vấn đề khi sử dụng phân nước cho ráy- rêu hại phát triển

Giống như cây cối, rêu hại dùng dinh dưỡng và ánh sáng để sinh sôi và phát triển. 

Ráy là loài cây phát triển chậm, vậy nên chúng sẽ không thể hấp thụ hết được sinh dưỡng trong bể được nếu bạn lỡ tay cho cá liều. Kết quả là rêu hại bùng phát khắp nơi trong bể.

Ngoài làm bể trở nên xấu ra thì rêu hại còn che lá cây, khiến cây không thể nhận được ánh sáng cũng như CO2. Nếu bể có quá nhiều rêu thì cây cối trong đó sẽ kém phát triển thậm chí là chết. 

Phòng tránh vấn đề rêu hại sẽ dễ dàng hơn chữa trị rất nhiều. Vậy nên bạn hãy để ý tới ánh sáng và dinh dưỡng trong bể thường xuyên để có thể điều chình phù hợp.

Nếu nuôi ráy không sử dụng phân nước thì sao?

Thông thường ráy có thể sống mà không cần phân nước bởi chúng là loài cây sống khỏe. Tuy vậy, thêm phân nước có thể giúp cho ráy phát triển nhanh và to hơn.

Giống như các loài cây bám đá, bám gỗ khác như là dương xỉ, bucep, … ráy lấy dinh dưỡng từ rễ mọc trong nước. Lượng dinh dưỡng từ chất thải của cá cũng đủ để giúp cây ráy có thể sống. Tuy vậy sống và phát triển sẽ khác nhau.

Ráy cần những loại dinh dưỡng gì

Lượng chất thải của cá trong bể có thể đáp ứng được cho ráy về mặt dinh dưỡng ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên bạn không nên chỉ dựa vào nguồn dinh dưỡng đó nếu muốn trồng ráy phát triển. 

Cây ráy cần nhiều loại dinh dưỡng đa lượng cũng như vi lượng giống như mọi loại cây thủy sinh và cây trồng trên cạn khác. 

Loại dinh dưỡngĐa lượngVi lượng
Bao gồmNitơ
Phốt Pho
Lưu huỳnh
Canxi
Magie
Kali
Sắt
Boron
Clorin
Mangan
Đồng
Kẽm
Molypden

Các loại dinh dưỡng đa lượng được ráy sử dụng nhiều và ráy cũng cần một ít dinh dưỡng vi lượng để phát triển tốt.

Mặc dù cây thủy sinh chỉ cần rất ít các chất vi lượng nhưng nếu thiếu thì cây sẽ có những biểu hiện thiếu chất và không thể sống khỏe được.

Phân cá có thể cung cấp được cho ráy nitơ và phốt pho nhưng thường sẽ không thể cho cây đủ lượng kali và magie được.

Hơn nữa là không có loài cá nào có thể sản sinh được sắt trong chất thải được, nếu cây thiếu sắt thì chúng sẽ có hiện tượng vàng lá.

Vậy nên khi bạn nuôi cây lâu và bắt đầu thấy cây có biểu hiện thiếu hụt dinh dưỡng thì bạn nên châm thêm phân nước. 

Khi nào bạn cần châm phân nước cho ráy?

  • Bạn cần châm phân nước cho ráy nếu bạn muốn chúng phát triển nhanh
  • Bể của bạn nuôi ít cá và chất thải của cá không đủ để cho ráy đủ dinh dưỡng
  • Khi mà ráy bắt đầu có những biểu hiện thiếu hụt dinh dưỡng.

Loại phân nước nào tốt nhất cho ráy?

Mình khuyên bạn nên dùng Seachem Flourish (link lazada)

Seachem Flourish là loại phân nước có thể kiếm ở mọi cửa hàng cá cảnh và giá cả cũng phải chăng. 

Loại phân nước này đã được thử nghiệm nhiều và có kết quả tốt nhất cho những bể ít ánh sáng, đơn giản. Có những loại phân nước để bể sung dinh dưỡng cụ thể cho cây như phân kali, phân bổ sung sắt tuy nhiên bạn chỉ cần mua loại phân nước tổng hợp là được. Chất lượng của loại phân nước này là không phải bàn cãi, tuy nhiên, giá thành của Seachem Flourish lại ở phân khúc cao cấp.

Bạn có thể chọn các lựa chọn tiết kiệm hơn như là:

Phân nước All In One Pro (link lazada) – Loại phân nước của thủy sinh AZ (hàng Việt Nam). Loại phân nước này cũng đã được nhiều người sử dụng và có kết quả tốt, có thể dùng được bucep, nana, dương xỉ, rêu, hồ nhiều cây và hồ theo phong cách Hà Lan.

Phân nước thủy mộc (link lazada) – Bạn nên dùng chai số 2 cho ráy để cung cấp dinh dưỡng dành cho cây ra rễ ổn định, kích thích cây phát triển chồi non và tăng cường màu sắc. Chai số 1 sẽ thích hợp dùng cho cây mới trồng hơn. Còn chai Carbon Liquid sẽ có tác dụng diệt rêu hại, từ đó giúp cho cây thủy sinh không bị lấy mất dinh dưỡng.

Xem thêm: CO2 lỏng có tốt không

Tổng kết

Ráy có thể sống được mà không cần bổ sung thêm phân nước. Nhưng để đảm bảo cây có thể phát triển nhanh hoặc khi cây có dấu hiện thiếu chất thì bạn phải bổ sung thêm dinh dưỡng bằng các loại phân nước. 

Khi sử dụng phân nước thì bạn phải kết hợp với việc sử dụng các biện pháp phòng tránh rêu hại như thêm CO2, giảm thời lượng chiếu sáng, giảm phân nước bổ sung hoặc nuôi thêm các loài ăn rêu. 

Bạn cũng có thể trồng thêm các loại cây phát triển nhanh như là bèo hoặc các loại rong để chúng có thể giúp hấp thụ dinh dưỡng dư thừa, từ đó giúp kiểm soát vấn đề về rêu hại.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân nước khác nhau từ nhiều hãng thủy sinh. Bạn nên sử dụng loại phân nước tổng hợp, một lựa chọn tốt trong số đó là Seachem Flourish. Loại phân nước này dễ tìm, có giá cả phải chăng, đã được thử nghiệm rất nhiều và cho ra kết quả rất tốt. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *