aquasetup

8 loại lá khô tốt cho cá cảnh

Mục lục

Bạn có biết rằng bạn có thể cải thiện chất lượng nước cũng như là sức khỏe cho cá chỉ với vài chiếc lá khô không?

Lá khô tự nhiên khi được cho vào bể cá sẽ phân hủy dần dần, giải phóng tanin, và một số các chất khác có tác dụng kháng khuẩn vào trong nước. Hơn nữa, lá có thể cung cấp thức ăn cho cá, cá con và đặc biệt là tép. 

Lá khô giúp làm nâu nước, tăng thêm tính thiên nhiên cho bể. Nếu bạn dự định làm một bể biotop phong cách rừng amazon nước đen thì lá khô là vật dụng không thể thiếu. 

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Các loại lá cây khô cho bể cá cảnh

Dưới là các loại vật liệu khô, lá khô bạn có thể sử dụng để cho vào bể cá cảnh

1. Lá bàng khô

Các loại lá tốt cho cá

Nếu bạn đã nuôi cá một thời gian rồi thì chắc hẳn bạn cũng đã nghe đến việc sử dụng lá bàng cho cá. Loại lá cây có thể được coi là loại thuốc tự nhiên tuyệt vời cho cá cảnh cũng như tép. Lá bàng không thể thiếu được, đặc biệt là khi bạn đang nuôi cá betta. 

Xem thêm: Cách sử dụng lá bàng cho bể cá

Có một số người còn nói rằng lá bàng có thể chữa trị được cho cá sắp chết của họ, giúp cá betta sinh sản tốt hơn, giúp cho cá giảm stress. 

Trong lá bàng có chứa flavonoid. Đây là một chất giúp cho rau củ quả có màu sắc. Có một chất flavonoid mà lá bàng có rất nhiều, đó là quercetin. Quercetin có chức kháng khuẩn, kháng nấm, giúp cá lành các vết thương trên da và vây nhanh hơn. 

2. Lá chuối khô

Các loại lá tốt cho cá

Lá chuối khô cũng có thể được sử dụng như lá bàng – có thể được sử dụng cho bể tép hoặc là bể cá betta

3. Lá ổi khô

Các loại lá tốt cho cá

Lá ổi cũng có chức năng kháng khuẩn và giải phóng tannin cho bể cá. So với các loại lá cây khô khác thì lá ổi khô sẽ cứng và khó tan vào nước hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm loại lá nhả tannin chậm, lâu tan thì lá ổi là lựa chọn tốt. 

4. Lá cọ khô

Các loại lá tốt cho cá

Bạn cũng có thể sử dụng lá cọ hoặc lá dừa khô để ngâm vào bể cá. Lá cọ và lá dừa là loại lá cứng và sẽ phân hủy trong nước lâu hơn đa số loại lá khác.

5. Lá nhãn khô

Các loại lá tốt cho cá

Nhãn – loài cây phổ biến ở Việt Nam cũng có lá an toàn để cho vào bể cá cảnh. Lá nhãn không có độc, cứng, lâu rữa trong nước.

6. Lá xoài khô

Các loại lá tốt cho cá

Lá xoài khô cũng là một loại lá của cây ăn quả phổ biến khác bạn có thể sử dụng cho bể thủy sinh.

7. Trái thông alder

Thông alder nhìn giống như những quả thông mini. Thông alder cũng có tác dụng giống lá bàng, thường được thả vào trong bể tép để trang trí hoặc để giúp cải thiện chất lượng nước cho tép. 

8. Peat moss

Peat moss có thể được cho vào túi lọc và bỏ bộ lọc, chúng có tác dụng giống như là lá bàng, có thể giúp làm hạ độ pH và giải phóng tannin vào trong nước. 

Bạn chỉ nên sử dụng lá đã khô

Bạn lưu ý là không nên chỉ thả mọi loại lá bạn tìm được vào trong bể. Đầu tiên là bạn chỉ nên thu thập lá đã khô, rụng thay vì cắt lá trực tiếp trên cây. Nếu lá cây bị bẩn thì bạn cần phỉa rửa sạch trước để rửa hết nấm, đất, vi khuẩn. Bạn cũng không nên lấy những lá đang phân hủy. Bạn nên tránh thu thập lá ở các khu vực có thể vừa được xịt thuốc diệt muỗi, thuốc trừ sâu. 

Để an toàn hơn thì sau khi rửa sạch lá bạn hãy để lá ở nơi có ánh nắng, khô ráo để lá khô vài ngày trước khi sử dụng. 

Tại sao khô làm đổi màu nước?

Lá khô khi ngâm vào nước sẽ giải phóng tannin vào trong bể. Tannin có thể làm đổi màu nước, khiến nước chuyển sang màu vàng hoặc nâu. 

Khi bạn mới làm bể và ngâm lũa mới cũng như vậy, trong một vài ngày đầu, nếu bạn không thay nước thì nước sẽ dần chuyển vàng, sau đó nâu và có thể sẽ dần chuyên sang đen. 

Một số loài cá thích màu nước vàng nâu này. Trong tự nhiên, nhiều con sông và suối thường có màu đen bởi có hàng nghìn hoặc hàng triệu lá cây khô nằm phân hủy dưới đáy sông. Khu vực nước này gọi là khu vực nước đen, là một trong những phong cách bể biotop phổ biến nhất. 

Nước đen có thể giúp một số loài cá giảm stress, cảm thấy an toàn và thoải mái hơn. 

Nếu bạn cảm thấy không thích nước có màu vàng thì có một số giải pháp cho bạn. Một là thay nước dần dần cho đến khi nước trong trở lại. Bạn nên tránh thay quá nhiều nước trong một lần thay. 

Thứ hai đó là sử dụng vật liệu lọc carbon. Vật liệu lọc carbon có thể giúp hấp thụ tannin và các loại chất hóa học khác, giúp cho nước trong trở lại. 

Cách sử dụng đúng

Nếu có thể thì bạn không nên đun lá khô, làm vậy có thể khiến lá bị mất một số chất có lợi. Bạn chỉ cần đơn giản là thả lá vào bể là được. Khi mới thả, lá cây sẽ nổi, chúng sẽ chìm dần khi ngấm thêm nước sau khoảng 24 tiếng sau. 

Để có thể xác định được chính xác lượng lá cần thả vào bể thì bạn cần thử nghiệm trước. Thông thường thì bạn chỉ nên ngâm 1 lá cỡ khoảng lá bàng cho mỗi 20 lít nước. Nếu ngâm quá nhiều, tannin có thể bị giải phòng nhanh vào nước, khiến độ pH giảm đột ngột và khiến cá bị stress. Tuy vậy, không phải loại lá nào cũng có lượng tannin giống như nhau. 

Cách tốt nhất là thử nghiệm và điều chỉnh dần dần. Khi cho lá vào bể, bạn có thể sẽ bắt đầu nhận thấy nước bắt đầu chuyển vàng dần vào ngày hôm sau. Bạn có thể dựa vào màu của nước để xác định xem có nên nhấc lá ra khỏi bể không. Nếu nước bắt đầu chuyển nâu đậm thì bạn cần bỏ lá ra ngoài và bạn có thể thực hiện thay khoảng 10-15% lượng nước cho bể cho nước nhạt đi. Vào lần sau thì bạn hãy giảm lượng lá thêm vào. 

Bạn không cần phải nhấc lá ra nếu như nước không quá nâu. Chúng sẽ bị phân hủy trong nước dần dần. Các loại lá khác nhau sẽ có tốc độ phân hủy khác nhau. Thông thường thì lá càng cứng rữa càng lâu và ngược lại. Lá cứng như lá bàng để có thể rữa hết thì phải mất vài tháng. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *