aquasetup

11 cây thủy sinh có thể chịu nắng, nhiệt độ cao

Mục lục

Cây thủy sinh chịu nắng

Bạn đang tìm kiếm loại cây thủy sinh để trồng cho bể/ chậu cây ngoài trời? Vấn đề là không phải loài cây nào cũng có thể sống trong điều kiện ánh sáng cao hoặc là nhiệt độ thay đổi liên tục do ánh sáng mặt trời. 

Trong bài viết này mình sẽ kể tên các loại cây có thể chịu nắng tốt, sống khỏe trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau và phát triển nhanh. 

1. Rong đuôi chó

Cây thủy sinh chịu nắng

Rong đuôi chồn có lá tạo thành những cụm tròn gồm nhiều nhánh quanh thân. Mỗi nhánh sẽ chia là hai khi dần lên cao về phía ngọn. 

Rong đuôi chồn là một trong những loại cây thủy sinh dễ trồng nhất. Chúng có thể sống trong môi trường ánh sáng mạnh cũng như yếu, có thể sống được dưới ánh nắng mặt trời cũng như là ánh đèn led. 

Cây có thể được trồng thành những bụi to trong bể hoặc đơn giản hơn là bạn chỉ cần thả cây trôi trong nước cũng được. Rong la hán không cần nền cũng như CO2 để sống. 

Cây sống khỏe đến mức bạn chỉ cần cắt một nhánh nhỏ thì nó sẽ nhanh chóng phát triển thành một bụi nhỏ chỉ trong một tuần nếu điều kiện nước hợp lý. 

Để trồng rong đuôi chồn không cần đất nền thì bạn cần phải trang bị thêm cho bể bộ lọc tốt bởi cây thích dòng chảy mạnh. Nếu muốn cây phát triển nhanh hơn nữa thì bạn có thể bổ sung thêm phân kích rễ cho cây. 

Bạn có thể để rong đuôi chồn trôi nổi trên mặt bể, chúng sẽ tạo chỗ trốn tự nhiên cho cá con cũng như các loại cá nhỏ, nếu bạn không thích nữa thì chỉ cần đơn giản vớt cây ra là được.

2. Tiểu bảo tháp

Cây thủy sinh chịu nắng

Tiểu bảo tháp khá giống so với rong đuôi chồn, lá của chúng mọc thành các cụm tròn xung quanh thân, tuy vậy càng về phía ngọn thì lá sẽ chia thành 3 nhánh thay vì chỉ 2 nhánh như rong đuôi chồn. Vậy nên tiểu bảo tháp sẽ có tán lá nhìn rộng và phồng hơn. 

Tiểu báo tháp không cần CO2 và có thể sống tốt trong điều kiện ánh sáng thấp miễn là nước bể có đủ dinh dưỡng để chúng hấp thụ.  Tiểu bảo tháp cũng là loài cây phổ biến được trồng tại những bể ngoài trời. Khi chúng mọc tốt, cây sẽ phát triển thành những bụi to nhìn rất đẹp, khi đó nước bể cũng sẽ trong do được cây lọc nước. 

3. Rong đuôi chó cứng

Cây thủy sinh chịu nắng

Loại rong kế tiếp mình muốn nhắc đến đó là rong đuôi chó cứng. Bạn có thể dễ dàng phân biệt loại rong này so với loại rong bên trên bởi lá của chúng dày, to và cứng hơn nhiều. 

Mình nhắc lại rằng chúng lớn rất nhanh, khi bạn mới cho cây vào bể thì chúng sẽ lớn liên tục và tạo thành các bụi to. Một khi bể cạn dinh dưỡng thì cây cũng sẽ lớn chậm lại. 

Đây cũng là một trong những loại cây phù hợp để trồng trong các bể thủy sinh ngoài trời, dưới ánh nắng trực tiếp. 

4. Lưỡi mác

Cây thủy sinh chịu nắng

Cây lưỡi mác là loài cây khỏe, chúng có thể mọc và sinh tồn trong nhiều môi trường khác nhau mà không gặp vấn đề gì. Chúng không yêu cầu nhiều về nhiệt độ, cây lưỡi mác có thể sống khỏe ở nhiệt độ từ 15 đến 28 độ C. Ngoài ra chúng có thể được nuôi cùng hầu hết mọi loại cá.

Cây lưỡi mác sau khi trồng một thời gian chúng sẽ ra cành hoa và vươn ra ngoài bể, sớm sau đó những bông hoa trắng nhỏ sẽ xuất hiện. Hoa của chúng có thể tồn tại lâu, thậm chí trong vòng vài tháng. 

Lưu ý rằng cây lưỡi mác sẽ cần thời gian để có thể ra hoa và loài cây này cần rất nhiều ánh sáng và đất nền. Đảm bảo rằng bạn có bể to với nhiều đất nền và ánh sáng để cây có thể phát triển một cách tốt nhất. Cây khi trồng trong bộ nền to và dưới ánh nắng mạt trời sẽ vươn lá ra to dày, và dài hơn. 

5. Diệp tài hồng lá táo

Cây thủy sinh chịu nắng

Diệp tài hồng lá táo là một loại cây cắt cắm dễ trồng khác, kể cả đối với những người mới nuôi cá. Cây không cần nhiều ánh sáng và không cần CO2. Cây cũng có thể sống được trong điều kiện ánh sáng cao cũng như ánh sáng thấp. Nếu bạn có thể cho cây nhiều ánh sáng hơn thì cây sẽ mọc thành các bụi dày và lên màu đẹp hơn. 

Cây có thể cung cấp sắc đỏ cho bể của bạn trong trường hợp bể bạn đang có quá nhiều cây xanh và đang cần thêm một ít màu sắc. 

6. Sen tiger

Cây thủy sinh chịu nắng

Sen tiger cũng là một loài cây thủy sinh dễ trồng trong các bể ngoài trời. Chúng có thể lớn khá to, đạt kích thước xấp xỉ bàn tay. Lá cây cũng sẽ to hơn nếu được trồng dưới nền dày và được cung cấp thêm ánh sáng 

Khi trồng ngoài trời, lá cây sẽ vươn dài để mọc lên phía trên mặt nước thay vì chỉ mọc trong nước trong các bể thủy sinh. 

Cây sen tiger thường được bán theo củ và bạn chỉ nên trồng chúng ngập ⅓ dưới nền nếu không cây sẽ chết. 

7. Cây thủy cúc

Cây thủy sinh chịu nắng

Cây thủy cúc cũng là loại cây dễ sống, sống khỏe và mọc nhanh, có thể sống tốt dưới ánh nắng mặt trời. Cây thủy cúc cũng có khả năng lọc nước và hấp thụ dinh dưỡng dư thừa trong nước tốt. 

Bạn lưu ý là cây thủy cúc sẽ nhìn đẹp trong những bể cá to hơn bởi cây có thể mọc cao và rộng, lá cây cũng mọc thành các tán lớn. 

Dù cho việc chăm sóc cây sẽ dễ nhưng bạn cần lưu ý rằng lá cây sẽ dễ bị rữa khi bạn mua và mới trồng nó vào trong bể. Nhưng một khi cây đã qua giai đoạn đó thì lá non sẽ mọc lên rất nhanh.

8. Bèo nhật

Cây thủy sinh chịu nắng

Còn loại cây nào phù hợp hơn để trồng dưới nắng hơn là bèo chứ? 

Bèo nhật hay còn được gọi là bèo rễ dài là một loài cây thả nổi phổ biên. 

Bèo nhật nói riêng và các loại bèo nói chung đều có thể sống tốt dưới ánh nắng mặt trời, ánh sáng càng mạnh thì chúng phát triển càng nhanh. 

Loại bèo này rất dễ sinh sản, nếu điều kiện môi trường thuận lợi thì chỉ cần một cây bèo cũng đủ để sinh sản khắp bể của bạn. Khi đó rễ của nó cũng mọc dài ra, có thể dài đến hơn 20cm, nếu bạn có những bể cá thấp thì rễ bèo sẽ mọc rài xuống dưới nền và hút dinh dưỡng từ đó. 

Bèo nhật thích ánh sáng cao và nước chảy chậm nên phù hợp để trồng tại các chậu cá ngoài trời hơn. Tuy nhiên bạn vẫn có thể trồng nó trong bể cá trong nhà nếu muốn. 

Cây có thể giúp xử lý vấn đề về rêu hại, giúp loại bỏ chất độc và dinh dưỡng dư thừa trong bể cá. 

9. Bèo tấm

Cây thủy sinh chịu nắng

Bèo tấm cũng là một loại bèo dễ tìm, dễ sống. Nếu bạn đang muốn tìm loại cây thủy sinh mọc nhanh, lọc nước tốt thì bèo tấm là lựa chọn tuyệt vời. 

Bèo có lá nhỏ và có tốc độ phát triển, sinh sôi nhanh. Tuy vậy bạn chỉ nên trồng bèo tấm trong những bể cá bé và có dòng chảy yếu bởi vì loại bèo này rất dễ bị thổi bay khắp bể. Hơn hết nữa tại chúng phát triển nhanh nên bèo sẽ dễ mắc vào khắp nơi nếu bạn không cẩn thận. 

10. Cây cỏ thìa

Cây thủy sinh chịu nắng

Đây là loại cây đầu tiên mình từng nuôi khi làm bể cá. Lúc đó mình còn trồng thêm nhiều loại cây khác và chúng đều chết dần. Duy nhất chỉ còn cây cỏ thìa là vẫn sống và thậm chí là mọc lan ra khắp bể, mọc khắp nơi và mọc cao đến mức gần chạm mặt nước. 

Cây cỏ thìa là một trong những loại cây khó giết nhất, miễn là có nước, bộ nền thì chúng gần như có thể sống được. 

11. Cây lệ nhi

Cây thủy sinh chịu nắng

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây cắt cắm sống khỏe thì cây lệ Nhi là lựa chọn tuyệt vời. Loài cây đến từ phía Nam Mỹ này có thân mọc thẳng với lá nhỏ và tròn. Cây lệ nhi có thể sống trong điều kiện ánh sáng thấp cũng như ánh sáng cao, dưới ánh nắng mặt trời. Khi được chiếu sáng mạnh thì lá cây sẽ chuyển màu vàng cam. 

Giống hầu hết các loại cây thủy sinh cắt cắm khác, cây lệ nhi sẽ có lá cạn khác với lá nước. Khi bạn mua chúng ngoài cửa hàng thủy sinh và trồng chúng vào trong bể thì những lá cạn sẽ rữa dần. Sau đó là nước sẽ dần mọc lên. Lá cạn sẽ rụng dần cho đến khi phía dưới của thân cây chỉ còn những cành trơ trụi. Khi đó bạn cần phải ngắt ngọn và trồng lại chúng xuống dưới nền. Cây mọc khá nhanh nên bạn cũng cần phải cắt tỉa thường xuyên nếu bạn muốn chúng mọc thành bụi dày hơn.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *