aquasetup

Cách tập cho cá rồng ăn thức ăn viên

Mục lục

Cách tập cho cá rồng ăn thức ăn viên

Cá rồng là loài cá săn mồi lớn, giống như mọi loài cá săn mồi khác, chúng cần phải được cho ăn chế độ ăn giàu protein. Các loại thức ăn phổ biến nhất cho cá rồng là các loại đồ ăn tươi sống như là trùn huyết, dế, giun, các loại côn trùng,…

Tuy nhiên, chuẩn bị đồ ăn tươi sống hay bảo quản đồ đông lạnh thì khá là tốn nhiều công sức. Giải pháp thay thế hiện nay là các loại đồ ăn viên khô. Tuy nhiên, thỉnh thoảng sẽ có những con cá rồng không chịu ăn thức ăn viên. Vậy bây giờ bạn phải làm sao?

Tại sao bạn không nên cho cá rồng ăn cá vàng/ cá chép mồi quá nhiều

Cá mồi là loại đồ ăn tươi sống phổ biến, dễ dàng tìm thấy ngoài các tiệm cá cảnh. Thông thường thì một trong những loại cá mồi phổ biến nhất là cá vàng hay cá chép mồi. Chúng có thể giúp tránh để lại thức ăn thừa trong bể cá rồng và giúp cung cấp đầy đủ protein cho cá. Ngoài ra cá chép mồi cũng giúp kích thích bản năng săn mồi của cá rồng, giúp chúng hoạt động nhiều hơn. 

Tuy nhiên, bạn không nên cho cá rồng ăn quá nhiều cá chép/ cá vàng. Lý do là bởi trong cá vàng có chứa nhiều thiaminase, đây là một loại enzyme có khả năng phá hủy thiamine (vitamin B1) trước khi dạ dày có thể tiêu hóa được chúng. Cho cá rồng ăn quá nhiều cá vàng có thể khiến cho chúng bị mất cân bằng dinh dưỡng. 

Bạn vẫn có thể sử dụng cá vàng nhưng không nên cho cá rồng ăn chúng quá thường xuyên, chỉ nên cho cá rồng ăn cá vàng khoảng 2 lần một tuần. 

Ngoài cá vàng thì bạn có thể chọn các loại mồi khác như là cá bảy màu, bình tích, chạch, tôm, tép đồng,…

Xem thêm: Các loại cá mồi phổ biến

Ưu điểm của thức ăn viên

Khi bạn cho cá rồng ăn mồi tươi sống, bạn cũng sẽ dễ khiến cá rồng bị bệnh hơn bởi các loại đồ ăn sống không đảm bảo có thể chứa mầm bệnh và có thể lây được sang cho cá. Thức ăn viên khô sẽ đảm bảo an toàn, sạch hơn. 

Ngoài ra thức ăn viên có thể dễ bảo quản, dễ sử dụng, có thể cung cấp thêm các loại dinh dưỡng còn thiếu cho cá rồng. 

Xem giá bán thức ăn viên chuyên dụng cho cá rồng (link lazada)

Các cách cho cá rồng ăn thức ăn viên

Dù thức ăn viên có thể có nhiều lợi ích nhưng nhiều khi cá rồng đã được cho ăn quen với đồ ăn tươi sống và chúng sẽ từ chối ăn thức ăn viên. Dưới là các cách bạn có thể sử dụng để tập cho cá rồng của mình ăn thức ăn viên. 

Cách 1: Bỏ đói cá rồng

Cách dễ dàng nhất đó là bỏ đói cá rồng cho đến khi chúng chịu ăn thức ăn viên. Mỗi ngày bạn có thể thử thả 1, 2 viên thức ăn vào để xem cá đã chịu ăn chưa. Nếu cá không ăn thì hãy vớt ra và thử lại vào ngày hôm sau. Bạn có thể sử dụng phương pháp này trong thời gian dài bởi cá rồng có thể nhịn đói được rất lâu, có thể lên tới 2 tuần. Trong một số trường hợp thì cá rồng có thể nhịn đói đến 2 tháng, tiêu biểu là khi cá rồng đực ngậm trứng để chăm cá con. 

Tuy vậy, mình không thích bỏ đói cá rồng lắm. Trong trường hợp bỏ đói vài ngày mà cá rồng vẫn không ăn thì bạn có thể thử sử dụng một số biện pháp khác bên dưới. 

Cách 2: Sử dụng đồ ăn tươi sống nhìn giống thức ăn viên

Cách đầu tiên là bạn có thể sử dụng các loại đồ ăn tươi sống có kích thước, màu sắc nhìn tương tự như thức ăn viên. Có thể là dế hoặc gián, các loại côn trùng khác. Ban đầu bạn hãy thử thả một con dế lên trên mặt nước. Cá rồng có thể sẽ ăn dế hoặc không. Nếu cá không ăn thì bạn hãy vớt ra và thử lại vào ngày hôm sau. 

Khi cá đã bắt đầu quen với dế thì bạn hãy thả một viên thức ăn với kích thước tương tự bên cạnh dế. Nếu cá rồng ăn thức ăn viên nhưng lại nhổ ra thì bạn hãy thử làm lại vào ngày hôm sau. Sau khi cá đã dần dần quen với việc ăn thức ăn viên thì bạn hãy chuyển sang sử dụng thức ăn viên hoàn toàn. 

Cách 3: Trộn thức ăn viên với đồ tươi sống

Bạn cũng có thể nghiên thức ăn viên ra và trộn cùng với một vài loại đồ tươi sống như là tôm, côn trùng để cá rồng có thể làm quen với mùi, vị của thức ăn viên. Nếu cá có ăn thì bạn hãy dần dần tăng lượng thức ăn viên trộn lên vào các ngày hôm sau.

Cách 4: Nuôi chung cá rồng với các loại cá ăn đồ ăn viên

Bạn có thể nuôi chung cá rồng với các loại cá ăn tạp khác như là cá la hán, cá hồng két, cá kim ngân,… Khi cá rồng thấy các loài cá khác ăn thức ăn viên thì chúng cũng sẽ bị kích thích và dễ chấp nhận đồ ăn viên hơn. 

Cho cá rồng ăn bao nhiêu là đủ?

Nếu bạn đang nuôi cá rồng chưa trưởng thành thì chúng cần nhiều thức ăn để có thể cung cấp năng lượng và phát triển đầy đủ. Trong trường hợp này bạn nên cho cá ăn hai lần một ngày hoặc nhiều hơn. 

Khi chúng trưởng thành, cá vẫn sẽ có thể tiếp tục lớn thêm nhưng chúng sẽ phát triển chậm lại và trao đổi chất ở cá cũng sẽ chậm hơn. Khi đó bạn chỉ cần cho cá rồng ăn một lần một ngày. 

Cá rồng có thể sẽ bỏ không ăn khi chúng no vậy nên bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề lỡ cho cá ăn quá nhiều. Vậy nên khi cá vẫn đớp đồ ăn thì bạn vẫn có thể cho cá ăn thêm. 

Bạn cần nhớ hút thức ăn thừa ra khỏi bể nếu thấy cá để sót lại đồ ăn kẻo đồ ăn thừa giải phóng ammonia vào nước và làm cá bị ngộ độc. 

Để tránh để lại thức ăn thừa thì bạn có thể sử dụng các loại mồi sống để nuôi cá như các loại cá nhỏ, cá bảy màu, bình tích hoặc là tép mồi,…

Lưu ý khi cho cá rồng ăn

Bạn nên tránh sử dụng một loại đồ ăn để nuôi cá rồng. Cách tốt nhất để cá rồng có đầy đủ chất, phát triển khỏe mạnh và lên màu đẹp là cho chúng ăn chế độ ăn giống với ngoài tự nhiên nhất. Tức là bạn nên cho cá ăn thực đơn đa dạng với đồ ăn chủ yếu là thức đông lạnh, tươi sống, đi kèm với đó là bổ sung thêm thức ăn viên. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *