aquasetup

Cách nuôi cá lóc cảnh con nhanh lớn, lên màu đẹp

Mục lục

Cách nuôi cá lóc bột

Cá lóc là dòng cá săn mồi lớn, có tính cách thú vị, vậy nên cách để chăm cá cũng sẽ khác đôi chút so với các loại cá thông thường khác. Cá lóc còn có thể lên được màu sắc sặc sỡ tùy vào từng loại và nuôi chúng sinh sản không phải điều gì quá khó khăn. Khi nuôi cá lóc con, sẽ có những mẹo giúp bạn có chăm cá lóc con nhanh lớn và lên được màu đẹp.

Tập tính sinh sản của cá lóc

Có nhiều loài cá lóc khác nhau và mỗi loại có thể sẽ có tập tính sinh sản khác biệt một tẹo. Hầu hết đều là loài cá có tập tính chăm con, sẽ trở nên hung dữ hơn vào thời điểm sinh sản. Hầu hết cá lóc khi sinh sản sẽ tạo tổ. Cá đực và cá cái sẽ dọn dẹp một khu vực trong bể và dọn một khu ở trên mặt nước. Khi chuẩn bị sinh sản, cá đực sẽ cuốn lấy con cái, ép trứng ra ngoài để cá đực có thể thụ tinh. Trứng sẽ nổi lên bên trên mặt nước, phía tổ đã được chuẩn bị sẵn. Sau khi trứng nở thì cá con sẽ được cá bố hoặc cá mẹ chăm sóc tùy vào từng loài. 

Một số loài cá lóc lớn có thể tấn công người nuôi nếu bị tác động vào trong khoảng thời gian đang chăm con. 

Các loài cá lóc lùn, tức là các loại lóc nhỏ với kích thước trưởng thành chỉ lên đến 25cm như là cá lóc vây xanh việt, Cá lóc cầu vồng vây xanh, cá lóc cầu vồng, cá lóc tiểu hoàng đế, .. sẽ giữ trứng trong miệng. Cá đực sẽ giữ trứng đã được thụ tinh và cá con sau khi nở vài ngày trong miệng. 

Thông thường nếu bạn nuôi cá lóc sinh sản thì bạn không cần phải tách riêng cá bố và cá mẹ ra khỏi cá con bởi chúng là loài có tập tính chăm con tốt. Bạn chỉ nên tách riêng khi cá con đã đạt đến kích thước nhất định. 

Bể nuôi cá lóc

Có nhiều người sử dụng nhiều cách thức khác nhau để nuôi cá lóc con. Một số người nuôi cá lóc trong bể bé trong khoảng 3-4 tuần trước, sau đó mới cho chúng ra bể lớn hơn. Một số người thì cho luôn cá lóc bột ra bể lớn. 

Dù bạn dùng cách nào thì bạn vẫn phải có một bể có kích thước đủ, để có thể nuôi cá lóc khi chúng đạt kích thước đủ lớn. 

Cho một con cá lóc thì bạn cần:

 • Một bể thể tích 100 lít. Bể cho cá lóc bột nên có mực nước tầm khoảng 40 cm. Bể rộng và nông sẽ tốt hơn bể cao bởi bể nông sẽ có nhiều bề mặt nước hơn, từ đó giúp nước có thể trao đổi oxy với không khí, tạo nhiều oxy cho cá hơn. 
 • Nắp đậy hoặc lưới để ngăn cá lóc nhảy ra ngoài
 • Hệ thống lọc
 • Nguồn sáng (bạn có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên)
 • Ống hút cặn (lazada) để thay nước

Thông số nước nuôi cá lóc bột

Cá lóc bột nhạy cảm với môi trường nước, bao gồm chất lượng và nhiệt độ. 

Điều quan trọng nhất là bạn phải giữ được điều kiện nước ổn định đã. Môi trường nước thay đổi quá nhanh trong thời gian ngắn có thể giết cá lóc bột. Vì vậy bạn nên ưu tiên việc giữ cho nước không bị thay đổi quá nhiều trong quá trình nuôi, trước khi quan tâm đến chất lượng nước. 

Độ pH lý tưởng để nuôi cá lóc bột là từ 6 đến 7. Nhiệt độ thích hợp cũng là yếu tố giúp cá con phát triển tốt. Bể nuôi nên có nhiệt độ vào khoảng 24 °C đến 28°C.  Độ cứng vào khoảng 40-300 ppm. 

Thay nước 

Để giữ cho nước luôn có chất lượng tốt, bạn cần phải thay nước cho bể cá lóc bột thường xuyên. 

Thay nước có thể giúp loại bỏ nitrate thừa và các chất độc hại khác tích tụ trong bể. Giữ cho mức nitrate ở mức thấp nhất có thể là một cách để giúp cá lóc phát triển nhanh nhất. 

Khi cá lóc còn bé thì bạn cần phải thay nước thường xuyên hơn. Bạn nên thay khoảng 15% nước bể hai lần mỗi tuần. 

Cá lóc thích nước hơi bẩn và đục một tẹo, tuy nhiên, chúng vẫn có thể bị ngộ độc ammonia, nitrite nếu bạn không chăm sóc cho bể. Cá cũng có thể bị các bệnh ngoài da nếu nước bể bẩn. Để nước đục thì bạn có thể sử dụng lá bàng khô hoặc các loại lá khô khác để ngâm cho bể cá, giúp tái tạo lại môi trường sống tự nhiên cho chúng. 

Cho cá lóc bột ăn

Cá lóc là loài cá săn mồi, vậy nên chúng cần nhiều protein trong khẩu phần ăn để có thể phát triển được. Ngoài tự nhiên, cá lóc ăn các loại động vật giáp xác, các loại côn trùng nhỏ. 

Cá lóc bột chỉ nên được cho ăn thức ăn tươi sống. Một khi cá lớn hơn thì bạn có thể cho chúng làm quen với các loại thức ăn khô. 

Thay vì cho cá con ăn 2 bữa lớn một ngày, bạn cần phải chia nhỏ lượng thức ăn ra và cho chúng ăn thường xuyên hơn. Tốt nhất là 3-4 lần một ngày hoặc nhiều hơn, mỗi lần với lượng thức ăn ít, vừa đủ. 

Dưới là một số loại thức ăn bạn có thể cho cá bột ăn;

 • Trùng cỏ
 • Bo bo 
 • Trùn huyết
 • Loăng quăng
 • Trùn chỉ
 • Artemia ấp nở
 • Trùn trắng

Bạn có thể mua các loại đồ ăn đông lạnh ngoài cửa hàng cá cảnh. Hoặc bạn có thể tự tạo trùng cỏ, artemia hoặc trùn trắng để nuôi cá lóc. Một khi cá lóc bắt đầu nở thì bạn cần phải tạo thức ăn cho chúng để có thể kịp cho cá ăn khi chúng bắt đầu bơi được. 

Khi mới nở thì cá con sẽ tiêu thụ dinh dưỡng từ noãn hoàn, bạn không cần phải cho chúng ăn trong vòng vài ngày cho đến một tuần. 

Cá con mới nở sẽ rất nhỏ, và bạn không thể cho chúng ăn thức ăn quá lớn được. Trùng cỏ là loại thức ăn phù hợp nhất cho cá lóc con trong khoảng thời gian này. Nếu không có trùng cỏ bạn có thể sử dụng lòng đỏ trứng để nuôi cá lóc cho đến khi chúng đủ lớn để ăn bo bo, trùng huyết hoặc là artemia. 

Khi cá được vài ngày đến một tuần tuổi thì chúng đã có thể đủ lớn để ăn artemia ấp nở. 

Xem thêm: Cách ấp nở và nuôi artemia sinh khối nước ngọt

Khi cá được 2 tuần tuổi và đạt khoảng 1-1.5cm thì bạn có thể cho cá ăn các loại đồ ăn tươi sống hoặc đông lạnh khác như là trùn chỉ, trùn huyết,… Khi cá đạt kích thước khoảng 4cm thì khẩu phần ăn của chúng nên chỉ là côn trùng, giun, sâu hoặc là các loại giáp xác nhỏ khác. 

Cá lóc có thời gian phát triển lâu và cần phải mất khoảng 2 năm để cá có thể trưởng thành, phát triển đầy đủ. Trong khoảng thời gian này bạn hãy tiếp tục cho cá ăn các loại đồ ăn tươi sống sạch, côn trùng, thỉnh thoảng bạn cũng có thể cho cá ăn các loại cám cho cá săn mồi khác. 

Bạn nên tránh cho cá ăn các loại thịt gia cầm hoặc gia súc bởi cá sẽ khó có thể tiêu hóa được đạm cũng như chất béo từ loại đồ ăn này. Thay vào đó bạn có thể cho cá ăn tôm, dế, sâu, các loại côn trùng nói chung khác. 

Cho cá lóc bột ăn artemia sấy khô được không?

Artemia sấy khô là loại thức ăn tuyệt vời, có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cá bột. Điểm lợi của artemia sấy khô so với artemia ấp nở là trứng artemia đã được loại bỏ bằng dung dịch oxy già, sau đó được rửa sạch. Vậy nên không còn một tí vỏ nào còn sót lại. Từ đó giúp loại nguy cơ cá lóc bột nuốt phải vỏ trứng artemia, gây các vấn đề về hệ tiêu hóa. 

Điểm trừ là artemia sấy khô sẽ không cử động, vậy nên sẽ không kích thích được bản năng săn mồi của cá giống như các loại đồ ăn tươi được. 

Để cho cá lóc bột ăn artemia sấy khô thì bạn hãy hòa lẫn artemia sấy khô và nước trước để chúng ngấm nước trước khi cho cá ăn. 

Kết lại 

Nuôi cá lóc sẽ khá đơn giản nếu bạn biết được mình sẽ cần phải làm gì. Cá lóc là loài săn mồi vậy nên bạn cần cho chúng ăn thực đơn giàu đạm như là côn trùng, trùng huyết, artemia,… Khi cá con đang trong giai đoạn phát triển thì bạn nên cho chúng ăn nhiều bữa với lượng thức ăn nhỏ. Đồng thời, bạn cũng cần phải đảm bảo chất lượng nước sạch để tránh việc cá bị stress, bệnh hoặc thậm chí là chết

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *