aquasetup

Cách cho cá cảnh ăn trùn chỉ

Mục lục

Cách cho cá ăn trùn chỉ

Trùn chỉ là loại thức ăn phổ biến, đầy protein và chất béo cần thiết cho sự phát triển của cá cảnh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải lưu ý một số điều khi sử dụng trùn chỉ làm thức ăn cho cá. 

Trong bài viết này mình sẽ đề cập đến những điểm lợi cũng như hạn chế của trùn chỉ. 

Nhiều người sử dụng trùn chỉ để nuôi cá nhanh lớn, lên màu đẹp. Chúng là loại giun có màu đỏ, sống ở khu vực bùn nước ngọt tại ao hồ, sông. 

Thông tin về trùn chỉ

Trùn chỉ có tên khoa học là Tubifex spp, sống tại nhiều khu vực nước khác nhau như cống, khu vực ao hồ, nước bùn,.. Chúng thường sống tại khu vực nước tĩnh và có nhiều vật chất hữu cơ phân hủy. Trùn chỉ có khả năng chịu được nước nghèo oxy cùng với mức độ ô nhiễm do chất hữu cơ cao.

Chúng có tập tính vùi đầu xuống dưới đáy nền nước và duỗi thân ra ngoài, uốn qua lại trong nước. Chúng hô hấp qua da trong khi tiêu thụ chất thải hữu cơ giúp cân bằng lại môi trường tại các khu vực bị ô nhiễm.

Trùn chỉ là loài lưỡng tính, có nghĩa là chúng sở hữu cả bộ phận sinh dục đực lẫn cái trên một cá thể. Trong quá trình sinh sản, hai cá thể trùn chỉ thụ tinh chéo cho lẫn nhau. Sau đó chúng tạo các bọc trứng ở trong cơ thể. Sớm sau đó trùn chỉ mới nở sẽ chui ra khỏi trứng bằng cách uốn qua lại và bơi ra ngoài.

Tại sao trùn chỉ được sử dụng làm thức ăn cho cá?

Trùn chỉ được sử dụng làm thức ăn cho cá một cách rộng rãi bởi nhiều nguyên nhân. Đầu tiên là chúng có rất nhiều trong tự nhiên, sinh sản nhiều và dễ dàng thu hoạch.

Trùn chỉ chứa nhiều chất giúp cho cá phát triển nhanh và giàu protein. Các loại cá lớn cũng như cá nhỏ đều có thể được cho ăn trùn chỉ. 

Khi bạn nuôi cá bột thì trùn chỉ cũng là loại thức ăn hữu ích để thúc cá bột tăng trưởng nhanh. 

Tuy vậy trùn chỉ không phải là loại thức ăn tối ưu nhất bởi bạn vẫn cần phải lưu ý một số điều trước khi sử dụng chúng bởi chúng có thể chứa các loại ký sinh hoặc chất thải không tốt khi được khai thác ngoài tự nhiên.

Xem thêm: Cách ấp và nuôi artemia

Cách làm sạch trùn chỉ trước khi cho cá ăn 

Trùn chỉ là loại thức ăn giàu dinh dưỡng nhưng đi kèm với đó là nguy cơ chứa mầm bệnh. Vậy nên bạn cần phải rửa sạch trùn chỉ kỹ càng trước khi cho cá ăn. 

Khi mua về bạn nên rửa sạch trùn chỉ qua nước sạch, sử dụng vợt cá lưới nhỏ và bật vòi nước chảy qua trùn chỉ, rửa cho đến khi trùn chỉ sạch cặn bẩn. 

Hoặc bạn có thể cho trùn chỉ vào trong chậu nhỏ, đổ nước, khuấy lên. Trùn chỉ sống sẽ chìm xuống bên dưới, khi đó bạn hãy đổ nước và cặn bẩn đi. Lặp lại quá trình  này 5 lần. Bạn cũng nên nuôi trùn chỉ vài ngày trong nước sạch sau khi mua về để chúng có thể thải hết cặn bẩn trong ruột ra ngoài. Bạn nên thay nước cho bể nuôi trùn chỉ hằng ngày để giữ cho cho trùn chỉ sống được và loại bỏ chất thải tích tụ. 

Bạn có thể cho cá ăn bao nhiêu trùn chỉ một lần? 

Tùy vào mỗi loại cá mà bạn nên cho chúng ăn lượng trùn chỉ khác nhau. Một số loài cá sẽ có ruột nhỏ hơn cá khác. Thông thường thì bạn nên cho chúng lượng vừa đủ để có thể ăn hết trong vòng dưới 3 phút. 

Làm vậy có thể giúp cá không để lại thức ăn thừa và tránh cá bị ăn quá nhiều trùn chỉ, sau có thể dẫn đến việc cá bị phình bụng táo bón hoặc chết. 

Cách cho cá ăn trùn chỉ

Bạn có thể sử dụng cốc đựng trùn chỉ (lazada) để tiện cho cá ăn hơn và tránh việc để thừa đồ ăn rơi xuống đáy bể. 

Mức độ thường xuyên cho ăn trùn chỉ

Mặc dù trùn chỉ là loại thức ăn tốt và giàu dinh dưỡng, bạn không nên cho cá ăn loại thức ăn này hàng ngày. Bạn nên bổ sung thêm cho cá các loại thức ăn khô chất lượng tốt khác. Thực chất, thực đơn chính của cá nên bao gồm chủ yếu là thức ăn khô, các loại đồ ăn tươi sống như là trùn chỉ chỉ nên được thỉnh thoảng bổ sung thêm. 

Bạn chỉ nên cho cá ăn trùn chỉ một đến hai lần một tuần. 

Mức độ thường xuyên cho cá ăn cũng phụ thuộc vào kích cỡ cũng như tuổi thọ của cá. Nếu cá của bạn đang phát triển thì bạn cần cho chúng ăn thường xuyên với lượng thức ăn ít hơn. Nếu cá đã trưởng thành thì bạn có thể giảm số lần cho cá ăn xuống. 

Cách làm đông lạnh trùn chỉ

Nếu bạn đã lỡ tay mua quá nhiều trùn chỉ và không có điều kiện nuôi chúng thì bạn có thể đông lạnh trùn chỉ để có thể sử dụng dần. 

Bạn cần mua các túi zip nhỏ và cho số lượng trùn chỉ đủ dùng trong 1-2 lần cho ăn vào bên trong. Sau đó bạn hãy cất túi zip vào ngăn đá để bảo quản. Trùn chỉ đông lạnh có thể được sử dụng trong vòng 6 tháng. Trước khi sử dụng bạn hãy bỏ trùn chỉ ra và rã đông trong chậu nước riêng trước khi cho cá ăn. Hoặc bạn chỉ cần bẻ trùn chỉ thành các miếng nhỏ và thả vào bể cá cũng được.

Lưu ý là bạn không nên đông lạnh lại trùn chỉ sau khi rã đông bởi hàm lượng dinh dưỡng của như chất lượng của trùn chỉ sẽ mất rất nhiều và sẽ không còn được đảm bảo nữa.

Cho cá ăn trùn chỉ: lợi và hại

Trùn chỉ là loại thức ăn tốt, được nhiều người sử dụng để nuôi cá trưởng thành, để dưỡng cá khi chúng sinh sản hoặc để cho cá con nhanh lớn. Tuy nhiên, đi kèm với đó là những điểm hại nhất định. 

Lợi ích của trùn chỉ:

  • Là thức ăn dinh dưỡng, giàu protein và chất béo
  • Có ở khắp mọi nơi, bạn có thể dễ dàng mua trùn chỉ ở gần như mọi cửa hàng cá cảnh
  • Tiết kiệm: trùn chỉ là loại đồ ăn tiết kiệm hơn so với các loại đồ ăn tươi sống khác

Nhược điểm:

  • Có thể chứa mầm bệnh: Trùn chỉ được khai thác ngoài tự nhiên có thể chứa nhiều mầm bệnh cũng như kí sinh nếu không được qua xử lý trước khi sử dụng để cho cá ăn. Vậy nên bạn cần phải rửa kỹ trùn chỉ hoặc thậm chí là sử dụng các loại thuốc và muối để khử trùng cho chúng trước khi sử dụng. 
  • Dễ chết: Trùn chỉ cần nước nhiều oxy và sạch để có thể sống được. Mặc dù ngoài tự nhiên, chúng sinh sống ở những môi trường bùn lầy, bẩn và nghèo oxy. Khi nuôi tại nhà, chúng sẽ khá dễ chết nếu không được cung cấp nước giàu oxy liên tục. 

Xem thêm: Cách nuôi trùn chỉ không cần sủi oxy

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *