aquasetup

Cá cảnh có ăn thịt không? Nên cho cá ăn loại thịt nào?

Mục lục

Cá cảnh có ăn thịt không?

Có nhiều loại thức ăn bạn không nên cho cá ăn và một số loại khác thì lại có rất nhiều lợi ích cho chúng. Bạn có thể cho cá ăn các loại thịt côn trùng, thịt cá, tôm, các loại giáp xác khác thoải mái. Đối với thịt gia súc và gia cầm thì bạn chỉ nên cho chúng ăn thịt nạc bởi lượng mỡ lớn có trong thịt có thể khiến cho cá gặp vấn đề về sức khỏe trong lâu dài.

Ngoài ra, lượng thịt cho cá ăn còn tùy thuộc vào loại cá bạn nuôi. 

Trong bài viết này mình sẽ nói về các lưu ý và cách cho cá ăn thịt. 

Cá cảnh có ăn thịt không?

Cá ăn rất nhiều loại thức ăn. Tùy thuộc vào môi trường sống và các loại thức ăn có sẵn ngoài tự nhiên mà khẩu phần ăn của các loài cá có thể khác nhau. 

Nhưng mà gần như mọi loài cá đều có thể và sẽ thích ăn thịt. 

Cá có thể chia ra làm 3 loại dựa vào nguồn thức ăn của chúng, đó là săn mồi, ăn tạp và ăn thực vật (thật ra là có cả loài cá ký sinh nhưng mình sẽ không nhắc đến, nếu muốn bạn có thể tìm hiểu thêm :D). 

Cá săn mồi và cá ăn tạp có thể ăn được mọi loại thịt bạn cho vào trong bể. Cá cũng có thể có thức ăn yêu thích của chúng, một số loại có thể rất thích ăn thịt còn một số khác chỉ ăn khi mà chúng hết thứ để ăn mà thôi. 

Nhu cầu thịt của cá sẽ tùy thuộc vào dòng cá bạn nuôi

Bạn cần lưu ý là nếu bạn sử dụng thịt thì bạn cần đảm bảo là thịt chưa được tẩm ướp với gia vị. 

Cá săn mồi

Khi nuôi các dòng cá săn mồi bạn cần phải cho chúng ăn khẩu phần ăn chứa phần lớn thịt. 

Dưới là một số loài cá săn mồi phổ biến:

 • Cá betta
 • Cá nóc
 • Cá rồng
 • Cá kili
 • Cá hổ
 • Một số dòng cá ali
 • ….

Xem thêm: Các loại cá săn mồi nhỏ cho bể cá bé

Cá săn mồi là các loài cá có miệng lớn với hàm răng sắc dùng để bắt và xé thịt con mồi. So với các loài cá ăn tạp thì cá săn mồi sẽ có dạ dày lớn và đường tiêu hóa ngắn hơn. 

Bạn có thể cho cá săn mồi ăn các loại thịt như là côn trùng, trùng chỉ, bo bo, giun, ếch, cá mồi,… tùy vào kích thước của chúng. 

Cá săn mồi cần thực đơn chứa lượng protein tầm khoảng 50-70%. Các dòng cá này sẽ cần rất nhiều protein cũng như là một ít chất béo cũng như là tinh bột để dự trữ năng lượng. 

Cá ăn tạp

Hầu hết các loài cá cảnh trên thị trường hiện nay là cá ăn tạp, có thể kể đến là:

 • Cá bảy màu
 • Cá vàng
 • Cá mún
 • Cá bình tích
 • Cá neon
 • Cá kiếm
 • Cá chuột

Cá ăn tạp sẽ ăn cả thịt cũng như là thực vật. Nhưng chúng sẽ không cần nhiều thịt như là cá săn mồi. Khẩu phần của chúng chỉ cần chứa khoảng 40% protein là đủ. 

Cá ăn thực vật

Một số loài cá cảnh hiện nay là dòng cá chỉ ăn thực vật hoặc sẽ thích ăn thực vật hơn, trong đó có thể kể đến là cá otto, cá bác sĩ, cá bút chì,…

Chúng sẽ cần được cho ăn rau củ quả luộc, rêu hại tự nhiên hoặc là viên tảo xoắn,… Các dòng cá này sẽ cần phải được cho ăn liên tục và không có khả năng nhịn đói tốt được như cá ăn thịt và cá ăn tạp. 

Về thịt và mỡ của gia súc/ gia cầm

Ngoài tự nhiên cá sẽ gần như là không bao giờ có cơ hội ăn được thịt của các loài thú như là bò và lợn, hoặc gia cầm như là gà. Vậy liệu loại thịt không nằm trong thực đơn tự nhiên của chúng có tốt cho cá không?

Protein từ thịt bò, lợn hoặc cá sẽ không khác gì mấy so với protein từ thịt cá – loại thịt cá tiêu thụ trong tự nhiên. Chúng đều được cấu thành từ các loại amino acid thiết yếu và cá đều có thể tiêu hóa tốt được các loại thịt này. 

Tuy vậy vấn đề không thực sự nằm ở thịt mà nằm ở lượng mỡ có trong thịt. Cá sẽ giàu chất béo không chuyển hóa (chất béo coi là tốt) hơn, trong khi đó thịt bò, lợn hay gà sẽ giàu chất béo chuyển hóa (chất béo được coi là xấu hơn). 

Về việc chất béo chuyển hóa có gây hại quá nhiều cho người cũng như là các loài khác khi tiêu thụ không thì vấn đề này vẫn còn đang được tranh luận gay gắt gần đây. 

Nếu cần bạn có thể tìm hiểu trong bài viết này.. Hoặc bạn có thể có cái nhìn tổng quát hơn về cholesterol trong video này. 

Tóm tắt lại thì vấn đề rõ ràng nhất khi tiêu thụ chất béo chuyển hóa là chúng làm tăng LDL cholesterol (cholesterol “xấu”). Từ đó dễ gây tắc mạch máu và các bệnh về tim mạch (Tuy nhiên, chất này chỉ xấu khi chúng hình thành kết hợp với chế độ ăn giàu đường, tinh bột). 

Thực chất, hệ số tương quan giữa việc tiêu thụ đường, tinh bột với bệnh tim mạch cao hơn nhiều so với khi tiêu thụ chất béo bão hòa. Link nghiên cứu khoa học. 

Tuy nhiên, vấn đề này chỉ có ở người khi mà LDL cholesterol bị tắc lại trong mạch máu của chúng ta sau hàng năm trời. Cá sẽ thường không sống đủ lâu để yếu tố đó có thể trở thành vấn đề. 

Còn về vấn đề tiêu hóa hai loại chất béo này thì chúng đều có thể được tiêu hóa. Khi chất béo đi đến ruột thì chúng sẽ được phân tách ra sau đó được sắp xếp lại ở gan. 

Ở một số trại cá thì người ta cũng dùng mỡ gà để làm thức ăn và đạt được mức độ tăng trưởng tốt. Hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào cho thấy việc tiêu thụ thịt và mỡ động vật cạn có hại cho cá hay cá gặp khó khăn khi tiêu hóa chúng cả. 

Tuy nhiên bạn vẫn nên tránh cho cá ăn thịt bò, lợn bởi chúng chứa nhiều mỡ hơn nhu cầu tự nhiên của cá. Cho cá ăn nhiều mỡ có thể khiến cho gan cá bị tích mỡ và có thể làm chúng bị bệnh. 

Cho cá ăn tim bò?

Nếu bạn nuôi cá dĩa thì bạn ắt hẳn đã nghe về tim bò – loại thức ăn tốt nhất khi nuôi cá dĩa, và cá dĩa có thể được coi là một trong những loài cá khó chăm sóc nhất. 

Đây là loại thức ăn xa xỉ, nhiều trại cá cũng đã cố tìm kiếm loại thức ăn rẻ hơn để thay thế như là tim vịt hoặc là tôm. Tuy vậy, không loại thức ăn nào có thể giúp nuôi cá dĩa tốt như tim bò cả. 

Tim bò là loại thức ăn giàu protein, omega-3 với lượng chất béo ít, có thể giúp cá cảnh lớn nhanh và giúp tăng tỉ lệ sống cho cá. 

Vậy nên nếu bạn đang nuôi cá dĩa hoặc các dòng cá săn mồi khác thì bạn hoàn toàn có thể mua một ít tim bò về, cắt nhỏ, đông đá chúng và cho cá ăn dần. 

Các loại đồ tươi sống khác

Ngoài ra, còn rất nhiều loại thức ăn tươi sống/ đông lạnh khác trên thị trường như là trùn chỉ, trùn huyết, artemia,… 

Các loại thức ăn này là thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho thức ăn khô để bạn có thể cho cá ăn xen kẽ. 

Cách cho cá ăn thịt

Để cho cá ăn thịt thì khá đơn giản, dù là thịt lợn, bò, hay là hàu thì đầu tiên bạn cần luộc qua thịt (để giúp làm mềm các loại thịt dai như là thịt bò). Sau đó bạn hãy thái chúng thành các miếng nhỏ để vừa miệng cá. 

Trong quá trình cắt nhỏ thịt thì bạn cần bỏ các phần cứng như là mảnh xương trong thịt đi. 

Cuối cùng là thả từng chút một vào bể để cho cá ăn. Thịt thường sẽ chìm xuống dưới đáy vậy nên bạn chỉ nên thả từng ít một, vừa đủ để cho cá ăn. Khi phát hiện thấy thịt còn thừa dưới đáy thì bạn cần phải hút chúng ra. 

Phần thừa còn lại thì bạn hãy đông đá và chỉ bỏ ra rã đông khi cho cá ăn. Bạn cũng cần tránh làm đông lại thức ăn thừa khi cá không ăn hết. 

Bạn chỉ nên thỉnh thoảng cho cá ăn thịt, không nên cho cá ăn thường xuyên nếu đang nuôi loài ăn tạp. Với cá ăn tạp thì bạn chỉ nên cho chúng ăn 1-2 lần một tuần. Với loài săn mồi thì bạn có thể cho chúng ăn thường xuyên hơn, có thể là 2 ngày một lần. 

Cá ăn thịt sống có được không?

Cá vẫn có thể ăn thịt sống. Khi cho cá ăn thịt sống thì bạn hãy băm thịt hoặc là cắt chúng thành các miếng nhỏ hơn, đặc biệt là khi cho cá ăn các loại thịt dai như là thịt bò/ tim bò. 

Kết lại

Cá săn mồi và cá ăn tạp có thể ăn thịt và bạn có thể cho chúng ăn đồ tươi sống để bổ sung dinh dưỡng cho cá, đặc biệt là khi chúng vào thời điểm sinh sản. 

Thịt gia súc hoặc gia cầm sẽ chứa lượng mỡ khá cao vậy nên nếu bạn sử dụng loại thịt này bạn nên lưu ý sử dụng thịt nạc bởi cá không cần quá nhiều mỡ trong khẩu phần ăn. 

Khi cho cá ăn thì bạn có thể luộc hoặc không và cắt/ thái thịt thành các miếng vừa miệng cá. Bạn cũng chỉ nên cho cá ăn từ từ, tránh việc chúng để lại thức ăn thừa. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *