aquasetup

Cá cảnh có ăn cơm không? (tại sao lại không và thức ăn tốt dành cho cá)

Mục lục

Cho cá ăn cơm

Cá cảnh thường là loài ăn tạp vậy nên nhiều người khi nuôi cá họ hay cho chúng ăn bất kể thứ gì có trong nhà đó là kể cả cơm. 

Đúng là cá thỉnh thoảng vẫn có thể ăn được cơm. Tuy nhiên bạn không nên cho chúng ăn nhiều bởi vì cơm/gạo không chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cá. Cá không tiêu hóa được tốt tinh bột ở trong gạo vậy nên khi bạn cho cá ăn cơm quá nhiều thì có thể gây các vấn đề khác về hệ tiêu hóa, lâu dần có thể dẫn đến chết cá.

Bạn có thể không thấy hậu quả khi cho cá ăn cơm ngay lập tức. Chúng vẫn sẽ ảnh hưởng về sức khỏe của cá trong khoảng thời gian dài. Trong bài viết này mình sẽ nói cho các bạn biết tại sao cơm không phải là đồ ăn tốt dành cho cá và các loại đồ ăn thay thế khác.

Tại sao cá không nên được cho ăn cơm.

Cho cá ăn cơm

Hầu hết tất cả mọi loài cá đều là loài ăn tạp. Chúng sẽ ăn bất kể mọi thứ bạn cho ăn và trong trường hợp này bao gồm cả cơm.Khi nuôi cá bạn cần phải cho chúng ăn chế độ ăn đa dạng và giàu dinh dưỡng để cá có thể lớn nhanh và khỏe.

Tuy vậy, gạo không chứa nhiều dinh dưỡng và chứa rất ít vitamin. Hơn hết nữa là nó chứa nhiều tinh bột. Cá không thể tiêu hóa tinh bột tốt như các loại đồ ăn khác như là côn trùng loăng quăng và các loại đồ ăn cho cá cảnh khác.

Một số loài cá như là cá vàng thậm chí còn không có dạ dày, vậy nên chúng sẽ khó có thể tiêu hóa được cơm tốt được. Nếu bạn cho cá vàng ăn cơm thường xuyên thì có thể gây bệnh đường ruột cho cá, thậm chí giết cá.

Nếu bạn đã không có thức ăn cho cá, bạn có thể thỉnh thoảng cho chúng ăn cơm. Nhưng mà mức độ thường xuyên thì còn phụ thuộc vào loài cá bạn đang có. Ví dụ như là các loài cá săn mồi như là cá betta chỉ nên được cho ăn cơm một lần một tuần.

Với các loài cá ăn tạp khác như là cá bảy màu và cá mún thì bạn có thể cho chúng ăn cơm hai lần một tuần.

Nếu bạn muốn nuôi cá khỏe mạnh thì bạn cần cho chúng ăn thức ăn giống như ở ngoài tự nhiên nhất có thể. Bằng cách đó cá có thể sống khỏe và ít bị bệnh tật.

Xem thêm: Cách cho cá cảnh ăn đúng cách

Bạn nên cho cá ăn gì ngoài cơm.

Cá cần có khẩu phần ăn bao gồm vitamin khoáng protein tinh bột và chất béo để có thể phát triển tốt.

Chế độ ăn phù hợp nhất cho cá còn tùy thuộc vào loài cá bạn đang nuôi.

Nhìn chung thì cá có thể chia ra làm ba loại đó là cá ăn rêu, cá săn mồi cá ăn tạp.

Chế độ ăn tốt dành cho cá ăn rêu.

Số lượng cá ăn rau, rêu ngoài tự nhiên nhiên sẽ ít hơn nhiều các loại cá săn mồi hoặc cá ăn tạp. Chế độ ăn của chúng bao gồm rất nhiều chất xơ. Để tiêu hóa chất xơ thì chúng phải mất rất nhiều thời gian vậy nên những loài cá này sẽ có hệ thống tiêu hóa dài hơn so với các loài cá săn mồi.

Ngoài tự nhiên các loài cá ăn rêu sẽ ăn cây thủy sinh rêu hoặc các hoạt chất từ cây cối khác có trong môi trường.

Bạn có thể cho chúng ăn các loại đồ ăn sau.

  • Rêu và tảo tự nhiên: Bạn có thể đánh đèn mạnh để rêu mọc trong bể cá. Sau đó các loại cá ăn rêu có thể có nguồn thức ăn tự nhiên mà bạn không cần phải làm gì khác.
  • Rau củ quả luộc: Các loại rau luộc như là đậu, rau cải, xà lách hoặc là dưa chuột chứa nhiều vitamin và khoáng. Bạn cũng có thể cho cá ăn các loại quả như là táo và lê. Tuy nhiên bạn nên tránh cho chúng ăn các loại quả chứa nhiều axit như là cam hoặc chanh.
  • Thức ăn khô cho cá: Các loại cá ăn rêu vẫn có thể ăn được các loại thức ăn khô cho cá bình thường như là cám thái.

Thức ăn tốt dành cho cá săn mồi.

Một số loại cá săn mồi phổ biến có thể kể đến là cá betta, cá nóc, cá két Panda. Các loài cá này cần phải được cho ăn thực đơn giàu protein. Chúng cần phải được cho ăn đồ ăn tươi sống hoặc đông lạnh. 

Ngoài tự nhiên các loại cá săn mồi sẽ ăn các loại cá nhỏ động vật không xương sống côn trùng hoặc là loăng quăng. Bạn nên cho chúng ăn chế độ ăn đa dạng và chứa 45 đến 70% protein. 

Ngoài protein thì chúng cũng cần phải cho ăn một ít tinh bột để có thể có năng lượng và tích trữ được chất béo trong cơ thể.

Các loại đồ ăn tốt có thể kể đến là:

  • Đồ ăn tươi sống: Có nhiều loại đồ ăn tươi sống dành riêng cho cá như là trùn chỉ trùn huyết, loăng quăng hoặc bo bo. Các loại cá săn mồi sẽ đương nhiên thích săn mồi, vậy nên các loại đồ ăn tươi sống sẽ kích thích bản năng tự nhiên của chúng, giúp cá có thể hoạt động nhiều hơn. Bạn có thể tự ấp nở artemia bằng cách sử dụng trứng artemia (link lazada)bộ ấp trứng (link lazada).
  • Đồ ăn đông lạnh: Nếu bạn không có điều kiện để mua và bảo quản đồ ăn tươi sống thì bạn có thể cân nhắc sử dụng đồ ăn đông lạnh. Các loại đồ ăn đông lạnh có thể kể đến là trùn huyết đông lạnh, artemia đông lạnh,… Bạn nên nhớ rằng bạn chỉ nên rã đông đồ ăn khi cho cá ăn và nếu thức ăn còn thừa thì bạn nên vứt đi, tránh làm đông lại. 
  • Thịt luộc: Bạn cũng có thể cho các loại cá săn mồi ăn thịt lợn luộc hoặc thịt bò luộc Nếu muốn. Tim bò là món ăn tốt cho cá để giúp chúng lớn nhanh và lên màu đẹp.
  • Các loại thức ăn khô dành cho cá khác: Cá săn mồi vẫn có thể ăn được các loại thức ăn bình thường dành cho cá cảnh. Bạn có thể cho chúng ăn xen kẽ đồ ăn khô với các loại đồ ăn tươi sống để cá có đủ chất hơn. 

Thức ăn tốt dành cho cá ăn tạp

Cá ăn tạp là loài cá dễ cho ăn nhất bởi vì chúng có thể ăn bất kỳ loại đồ ăn nào của cá săn mồi lẫn cá ăn rêu. Cá ăn tạp cũng không cần chế độ ăn giàu protein. 

Bạn có thể cho chúng ăn những loại thức ăn sau:

  • Đồ ăn khô: Bạn có thể cho cá cảnh ăn các loại cám hoặc thức ăn khô chế biến sẵn dành cho cá. Hoặc nếu bạn có các loại cá sống tầng đáy thì bạn có thể mua cho chúng những viên thức ăn chuyên dụng, tránh việc bị các loài cá bên trên tranh ăn mất. 
  • Rau củ quả luộc: Bạn cũng có thể cho cá ăn các loại rau củ quả luộc như là rau cải dưa chuột xà lách được băm nhỏ.
  • Đồ ăn tươi sống: Các loại đồ ăn tươi sống như là artemia côn trùng loăng quăng cũng có thể giúp cá phát triển và lên màu tốt hơn.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *