aquasetup

4 loại cám tốt nhất cho cá cảnh (2023)

Mục lục

Các loại cám cho cá

Có lẽ không có loại thức ăn cho cá nào thuận tiện, dễ bảo quản và phổ biến như là cám. Cám cũng có nhiều loại kích cỡ khác nhau tùy vào loại cá bạn nuôi. Hơn hết, gần như mọi loại cám chất lượng tốt hiện nay đều đã được nghiên cứu, sản xuất để có thể cung cấp cho cá đủ lượng dinh dưỡng cần thiết để có thể sống và phát triển được. 

Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp lại các loại cám tốt, phổ biến hiện nay bạn có thể sử dụng để cho cá cảnh ăn. 

1. Cám thái

Các loại cám cho cá

Cám thái (lazada) có lẽ là loại cám phổ biến nhất hiện nay với chất lượng là không thể bàn cãi. Cám thái có xuất xứ từ Thái Lan, là loại cám có hàm lượng đạm cao, lớn hơn 55%, vậy nên bạn cũng có thể sử dụng cám thái để nuôi cá betta. 

Ngoài ra, cám thái cũng có nhiều kích thước khác nhau, có thể kể đến là:

 • Cám Thái Inve 2/3 bao 500gram 1kg và 3kg
 • Cám thái Inve 2/3: Dành cho CÁ BỘT MỚI ĐẺ
 • Cám Thái Inve 3/5 : dành cho cá NHỎ
 • Cám Thái Inve 5/8 : Dành cho cá LỚN
 • Cám Thái Inve G8: Giúp cá lên màu (chuyên dành cho cá Betta trưởng Thành)
 • Cám Thái Inve G12: Giúp cá lên màu
 • Cám Thái Inve P16: Giúp cá lớn nhanh

Cám thái có dạng hạt nổi, có mùi thơm, giúp kích thích cá ăn, có thể giúp cho cá lớn nhanh và lên màu đẹp. Đây cũng là loại cám mình sử dụng để nuôi cá tại nhà trong mấy năm nay và cá vẫn rất mạnh khỏe. 

2. Cám Nhật B1 – B2 – C1

Các loại cám cho cá

Cám nhật (lazada) loại này là loại cám hạt nhỏ đến lớn, hạt nổi, có xuất xứ từ nhật bản. Cám cũng có hàm lượng đạm cao, có thể lên đến hơn 60% với  > 10% chất béo cộng với vitamin và các chất cần thiết khác cho cá. 

– Cám B1 0,2-0,36mm cho cá con

– Cám B2 0,35 – 0,6mm cho cá trưởng thành

– Cám C1 0,5 – 0,9mm cho cá lớn

3. Cám tomboy

Các loại cám cho cá

Cám tomboy (lazada) có xuất xứ từ Trung Quốc, là loại cám tốt để nuôi các loại cá có kích thước nhỏ như cá bảy màu, bình tích, cá mún,… Cám tomboy có các loại như là:

 • Tomboy 0: Dạng bột. – hạt nổi 
 • Tomboy 1: Dạng hột mảnh, nát (~0.05cm) – hạt chìm 
 • Tomboy 2: 1.4 – 2mm – hạt chìm 
 • Tomboy 3: 2-4mm – hạt chìm

Cám tomboy có thể được sử dụng để nuôi cá trong chăn nuôi do có giá thành rẻ và chất lượng tốt, cám cũng có thể được sử dụng để nuôi cá cảnh, kích thích cá nhanh lớn. 

Cám tomboy chứa độ đạm vào khoảng 42% và lượng chất xơ đủ để hỗ trợ hệ tiêu hóa của cá cảnh. 

4. Cám Mizuho 

Cám cho cá cảnh

Cám Mizuho Economy Fish Food là loại cám chìm có hàm lượng đạm cao, dành cho cá vàng cũng như các loại cá cảnh khác . Cám giúp giúp hạn chế chứng chình bụng khó tiêu, hỗ trợ cá lên màu và kích thích cá nhanh lớn, không gây đục nước. 

Thành phần cám Mizuho Goldfish: Crude Protein (min) 48.0% Crude Fat (min) 6.0% Crude Fiber (max) 3.0% Crude Ash (max) 17.0% Calcium (min) 1.8%

Lưu ý khi cho cá ăn cám

Cá cảnh sẽ không ăn quá nhiều thức ăn cho bạn nghĩ đâu. Vậy nên nếu bạn không có nhiều cá thì hãy mua lượng thức ăn ít nhất có thể. Mua nhiều thì bạn sẽ không cho cá ăn hết và để lâu thì thức ăn sẽ hết hạn và gây nguy hiểm cho cá. 

Khi cho cá ăn thì bạn không cần phải cho cá ăn quá nhiều và quá thường xuyên, chỉ tầm 1-2 lần một ngày là đủ. Mỗi lần hãy cho chúng lượng thức ăn vừa đủ để ăn hết trong vòng 3 phút. 

Bạn nên cho chúng ăn thực đơn với món chủ yếu là cám. Xen kẽ trong đó là thỉnh thoảng cho chúng ăn thêm rau củ quả hoặc các loại đồ ăn đông lạnh, tươi sống để có thể giúp chúng bổ sung các loại dinh dưỡng cần thiết. 

Mặc dù các loại cám có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cá để chúng sống, tuy nhiên lâu dần thì dinh dưỡng trong đó cũng sẽ mất dần đi. Hơn hết nữa là mỗi loại cá sẽ có mức độ yêu cầu về dinh dưỡng khác nhau. Vậy nên cho chúng ăn chế độ ăn đa dạng là cách tốt nhất để giúp cho cá sống khỏe mạnh. 

Các loại thức ăn tốt khác để bổ sung cho cá có thể kể đến là:

 • Artemia: Artemia là loại thức ăn tự nhiên tuyệt vời cho cá con cũng như cá trường thành để giúp cho chúng phát triển tốt và lên màu đẹp. Artemia là nguồn thức ăn giàu protein, chất béo, là loại thức ăn được sử dụng rất nhiều để nuôi cá con. Hơn hết nữa là artemia rất ít khi chứa nguồn bệnh, vậy nên bạn có thể luôn yên tâm khi sử dụng và không cần lo lắng việc cá bị ảnh hưởng sức khỏe. 
 • Trùn chỉ: Bạn có thể mua trùn chỉ ở hầu hết mọi cửa hàng cá cảnh. Chúng cũng rất giàu protein và chất béo, phù hợp để kích thích cá săn mồi, giúp cho cá hoạt động nhiều và phát triển nhanh, lên màu đẹp hơn. 
 • Bo bo: Bo bo là loại giáp xác nhỏ, có kích thước tương tự như artemia. Chúng có kích thước bé vậy nên phù hợp để cho các loại cá bột ăn. Bo bo không phổ biến bằng artemia, tuy vậy bạn vẫn có thể tìm được chúng ở các cửa hàng cá cảnh hoặc đặt trên mạng. 
 • Trùng cỏ: Trùn cỏ là loài sinh vật vô cùng bé, bé hơn cả bo bo và artemia với kích thước chỉ vào khoảng 200 micromet. Bạn có thể sử dụng trùn cỏ để cho cá bột mới nở ăn. 
 • Trùn huyết đông lạnh:  Trùn huyết có hình dạng thon dài với thân phân đốt và có màu đỏ đậm – giống như tên gọi của nó. Chúng là ấu trùng của loài ruồi nhuế. Chúng chứa lượng protein và sắt dồi dào, có thể giúp cá phát triển nhanh và lên màu sặc sỡ hơn. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *