aquasetup

4 cách để cho cá cảnh ăn khi vắng nhà

Mục lục

Cách cho cắ ăn khi vắng nhà

Bạn buộc phải để cá ở nhà khi đi du lịch hoặc là về quê? Cá là loại vật nuôi không cần phải chăm sóc nhiều, tuy nhiên, không giống như chó, mèo , bạn không thể đem cá đi theo mình được. 

Bạn có thể bỏ mặc cá vài ngày mà không sao cả. Tuy nhiên, nếu lâu hơn thì bạn cần phải có cách để cho cá ăn. Có các cách để bạn có thể cho cá ăn khi đi xa là nhờ người khác cho ăn, sử dụng máy cho cá ăn tự động hoặc là sử dụng thức ăn tan chậm,… Bạn cũng có thể không cần cho cá ăn nếu bạn chỉ đi vắng vài ngày. Một số loại cá có thể nhịn đói được cả tuần mà không cần cho ăn. 

Các cách để cho cá ăn khi vắng nhà:

1. Nhờ người khác cho ăn 

Đây là cách dễ nhất để cá của bạn không bị chết đói khi bạn đi vắng. Nếu quen ai đó ở gần bạn có thể nhờ họ chăm sóc cá và cho cá ăn hộ. 

Dưới là một số tip bạn có thể cho người chăm cá biết để họ biết cách cho cá ăn dễ dàng hơn:

  • Cho cá ăn vào một thời điểm nhất định trong ngày. 
  • Cho cá ăn lượng thức ăn vừa đủ để ăn dưới 3 phút. 
  • Cho cá ăn một hoặc hai lần một ngày. 
  • Bảo quản thức ăn ở nơi khô ráo, thoáng mát. 

2. Máy cho cá ăn tự động

Máy cho cá ăn tự động (lazada) là giải pháp hiệu quả nhất để cho cá ăn khi bạn vắng nhà nếu bạn không có ai để nhờ chăm sóc cá hộ. Hiện nay có rất nhiều loại máy cho cá ăn tự động với nhiều kích cỡ khác nhau cho bạn chọn. Bạn chỉ cần hẹn giờ, cho thức ăn cho cá vào là xong. 

Một số loại máy có thể trữ đủ thức ăn để có thể cho cá ăn trong vòng 6 tuần hoặc hơn. 

Có hai loại máy cho cá ăn tự động bạn có thể chọn. Loại đầu tiên là loại đổ lượng thức ăn nhất định sau khoảng thời gian bạn cài trước. Loại thứ hai là bạn có thể chuẩn bị lượng thức ăn chính xác theo mỗi lần ăn.

Nếu bạn sử dụng máy cho cá ăn tự động thì bạn nên cho cá ăn lượng thức ăn tối thiểu, cho cá ăn ít sẽ tốt hơn là cho cá ăn thừa.  

3. Dùng thức ăn tan chậm

Bạn cũng có thể sử dụng các loại thức ăn tan chậm (lazada) nếu như bạn không đi vắng quá lâu. Loại thức ăn này có thể có dạng viên chìm hoặc viên nén với kích cỡ khác nhau. Thông thường các các loại thức ăn tan chậm có thể nhả đủ thức ăn để cá bạn có thể ăn trong vòng 3-14 ngày tùy thuộc vào loại thức ăn của nhà sản xuất. 

Tuy vậy, thức ăn tan chậm cũng có những hạn chế nhất định. Chúng thường không có nhiều dinh dưỡng và có thể làm bẩn nước nếu cá không ăn. Vậy nên bạn hãy nghiên cứu kỹ và mua loại thức ăn phù hợp với nhu cầu của mình nhất. 

4. Sử dụng thức ăn tươi sống

Nếu như bạn đi vắng hơn tuần, cá không ăn thức ăn tan chậm và từ máy thì làm sao? Trong trường hợp này có biện pháp bạn có thể sử dụng đó là dùng thức ăn tươi sống. 

Bạn có thể nuôi trùng cỏ, bo bo và bỏ chúng vào một chiếc cốc nhựa với lỗ nhỏ, vừa đủ để chúng có thể chui ra ngoài nhưng cá không bơi vào được và để vào trong bể. Bạn có thể tự tạo trùn cỏ làm nguồn thức ăn cho cá.

Cách tạo như sau:

Sử dụng một chậu hoặc bể nước tầm 5-10 lít

  • Đổ đầy nước từ bể cá, cho thêm vài lát dưa chuột, rau, vỏ chuối tùy bạn chọn
  • Để chậu nước ở nơi thoáng mát, ấm, tránh ánh sáng quá mạnh
  • Chờ tầm 4 ngày thì nước sẽ bắt đầu xuất hiện trùng cỏ, bạn có thể đợi cho rau phân hủy và chìm xuống dưới đáy để có thể hút hoặc vớt trùng cỏ ra cho cá ăn. 

Cho cá nhịn ăn

Nếu bạn đi vắng chỉ trong vài ngày đến một tuần thì bạn có thể không cần cho cá ăn. Trong tự nhiên, cá hiếm khi có bữa ăn đều đặn hằng ngày. Thường thì chúng sẽ không có gì vào bụng trong một khoảng thời gian dài. Ví dụ như là một số loại cá có tập tính chăm con và giữ cá con trong mồm thì có thể nhịn đói cả tháng mà không làm sao. 

Nhưng thường thì các loại cá cảnh trung bình có thể nhịn đói được 1 tuần mà không cần thức ăn. Các loài cá to hơn có thể dự trữ được nhiều năng lượng và có thể nhịn đói lâu hơn so với các loài cá bé. 

Tuy nhiên, với cá con thì lại khác. Cá con rất bé và chúng cần được cho ăn liên tục, thông thường chúng không thể sống được nếu không được cho ăn trong vòng 2-3 ngày. Cá con bị thiếu ăn cũng sẽ bị kém phát triển, dễ bị bệnh, hoặc thậm chí là chết. 

Xem thêm: Cá cảnh nhịn ăn được bao lâu

Lưu ý khi đi xa

Trước khi đi nghỉ hoặc về quê lâu ngày thì bạn cũng nên hút phân nền và thay nước cho bể cá để tránh việc thức ăn thừa và các chất độc hại tích tụ trong bể cá lâu dài và có thể làm cá chết.

Hơn hết nữa, nếu có thể thì bạn hãy chỉnh cho thời gian chiếu sáng của đèn ngắn lại. Lý do là để giảm thời gian hoạt động của cá đi, cá sẽ tiêu tốn ít năng lượng, sẽ ăn ít hơn hoặc có thể nhịn đói được lâu hơn. Cá ăn ít đi cũng có nghĩa là chúng sẽ thải ít đi, giảm khả năng làm các chất độc tích tụ trong bể hơn. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *