aquasetup

11 Loài cá thích dòng chảy mạnh

Mục lục

Làm một bể cá có dòng chảy mạnh sẽ khá khó khăn, đặc biệt khi bạn phải tìm những loại cá thích sống trong đó. Nếu bạn nuôi các loại cá thích nước tĩnh thì sẽ dễ dàng làm chúng bị stress, bỏ ăn hoặc chết. Nguyên tắc để giúp cá luôn mạnh khỏe là bạn cần phải tìm hiểu và nuôi các loại cá phù hợp với điều kiện bể mà bạn có thể cung cấp.

Đây là danh sách những loài cá thích dòng chảy mạnh

 1. Cá tỳ bà bướm
 2. Cá Kim Tơ Vàng
 3. Cá Tam Giác
 4. Cá trâm 
 5. Cá Búa Rìu
 6. Cá Hồng My Vàng
 7. Cá bút chì
 8. Cá bống red neon
 9. Cá bác sĩ
 10. Cá Pleco
 11. Cá Chuột

1. Cá tỳ bà bướm

cá thích dòng chảy mạnh
 • Kích thước: 5 đến 7cm
 • Thức ăn: ăn tạp
 • Tuổi thọ: 8 đến 10 năm

Cá tỳ bà bướm là loài cá thích dòng chảy mạnh nổi tiếng trong cộng đồng thủy sinh trên khắp thế giới. Chúng có thể chịu dòng chảy rất mạnh nhờ cấu trúc cơ thể và sức mạnh vào đá của chúng.

Loài ăn tầng đáy này bắt nguồn từ Châu Á, tại những con sông và suối có dòng chảy mạnh. Để giúp chúng chống lại dòng chảy, chúng có một cơ thể nhẵn và dẹp, giúp chúng cố định một chỗ, mặc cho dòng chảy có thể mạnh đến như thế nào.

Tuy nhiên bạn lưu ý loài cá này thích nước sạch nên bể cần có hệ thống lọc tốt và được thay nước thường xuyên. Chúng cũng thân thiện và sẽ không tấn công cá khác.

2. Cá kim tơ vàng

cá thích dòng chảy mạnh
 • Kích thước: khoảng 3cm
 • Thức ăn: ăn tạp
 • Tuổi thọ: 4 đến 5 năm

Cá kim tơ vàng, bắt nguồn từ Trung Quốc và Việt Nam, là loài cá bơi đàn hiền lành. Chúng sinh sống tại những con suối có dòng chảy mạnh. Vì chúng sống ở trên vùng cao nên chúng thích nước lạnh hơn.

Chúng thích những dòng chảy tương đối mạnh, nên đảm bảo chúng có những khu vực để có thể nghỉ ngơi. Vì chúng sống ở những khu vực nước chảy mạnh nhưng lại thường ngủ tại những nơi có đất đá chặn dòng chảy lại.

Loài cá này có thể sống cùng bất kì loài cá nào vì bản tính hiền lành. 

3. Cá tam giác

cá thích dòng chảy mạnh
 • Kích thước: khoảng 3cm đến 5cm
 • Thức ăn: ăn tạp
 • Tuổi thọ: 3 đến 5 năm

Cá tam giác là loài thân thiện, đẹp và khỏe, chúng là loài cá phổ biến trong bể thủy sinh hoặc bất kì loại bể nào. Cá tam giác bắt nguồn từ Nam Á, nơi chúng sống tại những con suối nước ngọt.

Loài cá bơi theo đàn này thích dòng chảy mạnh tại khu vực gần bể mặt nước. Cá tam giác thích chơi với dòng nước và chúng rất là năng động. Tuy nhiên khi nuôi cá tam giác bạn cần đậy kĩ mặt bể hoặc nuôi các loại cây sống trên mặt nước bởi chúng rất thích nhảy ra ngoài.

4. Cá sọc ngựa

cá thích dòng chảy mạnh
 • Kích thước: Dưới 4cm
 • Thức ăn: Ăn tạp
 • Tuổi thọ: 5 đến 8 năm

Cá sọc ngựa là loài cá năng động bơi đàn có thể sống trong bất kì bể nào. Chúng không những hiền lành mà còn sống rất khỏe, phù hợp để nuôi chung với các loại cá cộng đồng khác.

Trong tự nhiên, loài cá này sống trong nhiều môi trường khác nhau, từ ao đến hồ ở khu vực Nam Á . Chúng cần nơi có dòng chảy trung bình để nghỉ ngơi, nhưng cá sọc ngựa sẽ thường sẽ bơi ra nơi có dòng chảy mạnh để kiếm ăn.

Loài cá này không bao giờ tấn công các loài cá khác, đó là nguyên nhân giúp chúng trở thành loài cá cảnh nổi tiếng. Thức ăn ưa thích của chúng là các loài không xương sống nhỏ như bo bo, trùng chỉ, artemia,.. Chúng cũng vui vẻ ăn bất kì loại thức ăn khô nào khác.

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

5. Cá búa rìu

cá thích dòng chảy mạnh
 • Kích thước: 5cm
 • Thức ăn: Ăn thịt
 • Tuổi thọ: 5 năm

Theo mình thì cá búa rìu là loài bơi theo đàn trên mặt nước đỉnh nhất. Chúng tuyệt đẹp, hiền lành và dễ nuôi, khiến chúng là loài cá hoàn hảo cho bể nuôi nhiều cá và cho người mới nuôi. Nếu bạn đang muốn kiếm loài cá lạ để cho bể thêm đa dạng thì không thể bỏ qua cá búa rìu.

Cá búa rìu có thân hình mảnh, dùng để lượn trong dòng chảy mạnh và bơi với tốc độ nhanh. Chúng thường sống trong những con sông và suối ở Nam và Trung Mỹ.

Có nhiều loài cá búa rìu khác nhau và tất cả chúng đều đẹp. Bụng của chúng có hình vòng, nhìn như một cái …rìu vậy (như tên gọi).

Chúng là loài ăn thịt, chúng thường ăn côn trùng và các loài không xương sống nhỏ trong tự nhiên. Chúng thích ăn trùng chỉ và các loài côn trùng nếu được cho ăn và cũng có thể ăn thức ăn cho cá bình thường khác.

6. Cá Hồng Mi Vàng

cá thích dòng chảy mạnh
 • Kích thước: 7cm
 • Thức ăn: Ăn tạp
 • Tuổi thọ: 5 đến 7 năm

Cá Hồng My Vàng là loài cá bơi theo, chúng sống trong những con suối có dòng chảy mạnh ở Trung Quốc.

Chúng là loài bơi đàn hiền lành, nhưng thỉnh thoảng có thể bảo vệ lãnh thổ. Chúng sẽ sống ôn hòa với những loài cá không hung hăng.

Cá Hồng My Vàng có thể tạo điểm nhấn cho bể của bạn, với những chiếc vẩy và vây vàng cam cùng với những chấm đen trên người, tạo độ tương phản cho dải màu sắc trên người chúng.

Chúng rất khỏe, không yêu cầu thông số bể quá cao và phù hợp cho những người mới nuôi cá.

7. Cá bút chì

cá thích dòng chảy mạnh
 • Kích thước: Có thể dài đến 15cm
 • Thức ăn: Ăn tạp
 • Tuổi thọ: 5 đến 7 năm

Cá bút chì bắt nguồn từ những con suối ở Đông Nam Á. Chúng có thân hình dài và dẹt với vạch đen chạy dọc cơ thể. 

Loài cá này có thể phát triển khá lớn nên chúng không phù hợp để được nuôi trong những bể bé. Bạn chỉ nên nuôi một con cá bút chì vì chúng khá hiếu chiến với đồng loại của mình. Chúng có thể phá những loài cá tầng thấp. Bạn không nên nuôi chúng chung với các loài chạch, pleco hoặc cá chuột.

Cá bút chì ăn rau, nhưng đôi khi chúng vẫn cần thịt trong bữa ăn hàng ngày để bổ sung thêm dinh dưỡng. Thỉnh thoảng chúng cũng ăn thức ăn khô và côn trùng. 

8. Cá bống Red Neon Stiphodon

cá thích dòng chảy mạnh
 • Kích thước: 4 đến 5cm
 • Thức ăn: Ăn tạp
 • Tuổi thọ: 1 đến 2 năm

Cá bống red neon, là một loài bống nước ngọt sống trên những con sông thuộc Nhật Bản và Philippin. Chúng sống hiền hòa và có kích thước khá nhỏ, tuy nhiên lại mang màu sắc vô cùng sặc sỡ.

Con đực có màu vàng đỏ cùng với những đốm trắng đặc trưng. Con cái có ít màu hơn, với sọc đen và trắng.

Những loài bống stiphodon khác nhưng bống cầu vồng hoặc bống neon xanh cũng sống khỏe ở bể có dòng nước mạnh nhưng tôi luôn ưu tiên bống neon đỏ hơn chỉ đơn giản vì chúng quá đẹp.

Loài bống này sống ôn hòa và phù hợp để nuôi chung với các loài cá khác. Chúng thỉnh thoảng ăn thức ăn khô nhưng nguồn thức ăn chủ yếu của chúng hầu hết dựa vào rêu và tảo. Nuôi chúng trong bể trồng nhiều cây là rất hợp lý.

9. Cá bác sĩ

cá thích dòng chảy mạnh
 • Kích thước: 6 đến 8cm
 • Thức ăn: Ăn tạp
 • Tuổi thọ: 4 đến 6 năm

Cá bác sĩ là một loài sống ôn hòa và cũng thích những bể cá có dòng nước mạnh. Loài cá ăn tầng đáy này có miệng hút và vây dưới giúp cho chúng không bị nước cuốn đi trong những con suối ở Myanmar. 

Loài cá này luôn di chuyển và hoạt động, vậy các khiến chúng bắt mắt. Chúng thỉnh thoảng cũng thích tiếp xúc với người nếu ta đưa tay vào bể. 

Cá bác sĩ cũng hung hăng với con cùng loài, nhưng chúng không gây thương tích cho nhau. Nhưng tôi vẫn khuyên bạn chỉ nuôi một con một bể.

10. Cá pleco 

cá thích dòng chảy mạnh
 • Kích thước: Đa dạng
 • Thức ăn: Ăn tạp
 • Tuổi thọ: 10 đến 15 năm

Cá pleco là dòng cá dọn bể và cũng vô cùng phổ biến. 

Loài cá Nam Mỹ này có miệng hút to giúp chúng bám trên mọi bề mặt phẳng.

Chúng có thể có rất nhiều màu sắc, nhưn trắng với sọc đen hoặc vàng hoặc có đốm trên người.

Mặc dù pleco chủ yếu ăn tảo và rêu, chúng cũng sẽ ăn côn trùng, sâu và thức ăn thừa dưới đáy bể. 

Bạn cần để ý kỹ khi mua pleco vì một số loài có thể lớn đến hơn 30cm!

11. Cá chuột

cá thích dòng chảy mạnh
 • Kích thước: 2.5 đến 8cm
 • Thức ăn: Ăn tạp
 • Tuổi thọ: 5 năm

Cá chuột là loài cá sống tầng đáy ôn hòa cùng với đặc điểm nhận dạng đặc trưng. Trong tự nhiên , chúng sống tại đáy của các con sông và con suối. Nguồn thức ăn của chúng là động vật không xương sống và rêu tảo.

Xem thêm: Cách chăm sóc cho cá chuột

Cá chuột cũng không quá lớn, giúp chúng là loài cá hoàn hảo để nuôi chung trong bể cá. Chúng có thể có nhiều màu sắc khác nhau, người mua có thể lựa chọn tùy theo sở thích của mình.

Cá chuột thích có bạn, vậy nên tốt nhất là nuôi từ 3 con trở lên trong cùng một bể. Một số loại sẽ thích bơi tầng giữa bể trong khi còn lại lại chỉ muốn bơi đáy bể.

Mấy anh bạn này sẽ không đánh nhau, nên chúng phù hợp để nuôi chung với các loài cá hiền lành khác.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *