aquasetup

15 Dòng cá Cichlid cho bể của bạn

Mục lục

Nếu bạn có hứng thú với dòng cá Cichlid, bắt đầu tìm hiểu sẽ tương đối khó khăn, có Cichlid Nam Mỹ, Cichlid Trung Mỹ, Cichlid Châu Phi, các dòng cá Phượng Hoàng, cá Ali, ..

Để giúp bạn bắt đầu, bài đăng này sẽ tổng hợp 15 loài cá yêu thích của chúng tôi tại Việt Nam cho bể cá trong nhà của bạn.

Chúng tôi đã cố gắng tổng hợp các loài có xuất xứ từ khắp thế giới, đánh giá mức độ dễ nuôi, kích thướng và độ tương thích với các loài cá khác trong bể. Một số loài còn có thể dễ dàng sinh sản trong bể tại nhà.

Dưới đây là tổng hợp 15 Dòng cá Cichlid cho bể của bạn.

15 Dòng cá Cichlid cho bể của bạn

Cá Thần Tiên (Pterophyllum genus)

cá thần tiên

Khi nhắc đến cá cichlid thì đương nhiên không thể không nhắc đến cá thần tiên!

Loài cá cảnh này đã rất phổ biến trên khắp Việt Nam về trước và hiện giờ vẫn là loài cá cichlid được ưa chuộng nhất.

Một bể cá thần tiên đẹp có thể làm điểm nhấn cho căn nhà của bạn. Trái ngược với một số nguồn tin (thậm chí là một số cửa hàng cá cảnh!) sẽ nói, chúng không phải là loại cá có thể nuôi trong bể nhỏ. Cá thần tiên nên được nuôi ít nhất là theo cặp. Cá Thần Tiên có thể được nuôi chung với các loài cá khác, tuy nhiên nên tránh một số loài cá thích rỉa vây, bơi nhanh hoặc quá nhỏ.

Theo ý kiến chúng tôi, cá thần tiên phù hợp nhất là được nuôi trong bể biotope Amazon với nhiều lá khô và gỗ. Cá chuột là lựa chọn hoàn hảo để nuôi cùng cá Thần Tiên bởi bản tính hiền lành của chúng.

 • Độ khó: Trung bình
 • Tương thích: Cần bạn hiền lành nhưng sẽ ăn cá nhỏ
 • Thể tích bể tối thiểu: 70L

Cá Đĩa (Symphysodon genus)

cá đĩa

Giống như cá Thần Tiễn, cá Đĩa được coi như là “chén thánh” trong giới nuôi cá, vua của các loài cichlid – có lẽ là vua của các loài cá cảnh. Cái tên này đi kèm với mức độ chăm sóc rất phức tạp và các yêu cầu khác. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng những người mới chơi không thể nuôi cá Đĩa, nếu bạn làm theo hướng dẫn chăm sóc đúng cách, nuôi cá đĩa không phải điều quá khó khăn cho lắm.

Và một lần nữa, bể bitope Amazon là một môi trường tốt để nuôi cá Đĩa. Bể có thể được thêm một số loại cây, tuy nhiên, lưu ý rằng loài cá này yêu cầu nước ấm và hơi mang tính axit và không nhiều loại cây phù hợp với yêu cầu này. Một số loài cá khác cũng vậy, môi trường sống của cá Đĩa không phải là hoàn hảo cho chúng, chúng ta cần lựa chọn kỹ lưỡng trước khi nuôi.

 • Độ khó: Trung bình
 • Tương thích: Cần bạn hiền lành nhưng sẽ ăn cá nhỏ
 • Thể tích bể tối thiểu: 120L cho một cặp.

Cá Két Panda (Amatitlania nigrofasciata)

cá két panda

Có hứng thú với việc nuôi sinh sản cá Cichlid? Nếu đúng thì đây là dòng cá hoàn hảo cho bạn, nếu bạn sẵn sàng làm một bể chỉ nuôi loại cá này. Mặc dù loài cá này được bán tại các tiệm cá cảnh để nuôi cùng các dòng cá khác, chúng thường khá hung hăng và bảo vệ lãnh thổ. Ngoài ra thì chúng khá dễ nuôi và phù hợp với người mới.

Xem thêm: Cách nuôi và sinh sản cá két panda

Bể 30 lít phù hợp để nuôi một cặp. Nếu bạn muốn nuôi nhiều hơn thì nên chuẩn bị một bể lớn hơn để ngăn chúng tranh giành lãnh thổ. Trong bể cá bạn nên đặt thêm nhiều chỗ trú ẩn như cây cối, vỏ dừa, chậu gốm,… có thể nuôi cùng cây thủy sinh, nhưng nên tránh một số loại cây trồng nền vì chúng có thể bị nhổ bật gốc.

 • Độ khó: Dễ
 • Tương thích: Đôi lúc sẽ hiếu chiến
 • Thể tích bể tối thiểu: 70L cho một cặp

Cá phượng hoàng ngũ sắc

cá cichlid các loại

Loài cá xuất xứ Nam Mỹ này có thể phát triển 5 màu sắc gồm: Đỏ, vàng, trắng, xanh dương đen. Trong tự nhiên, các loại cá phượng Hoàng sống trong khu vực nhiều cây cối với sự đa dạng sinh vật đáng kinh ngạc. Bể nuôi cá phượng hoàng cần có nước mềm, mang tính axit và phải ổn định trước khi thả cá. Môi trường sống lý tưởng nhất cho cá phượng hoàng ngũ sắc là bể có nền tối màu với nhiều cây thủy sinh và chỗ trốn.

Chúng ta có thể thêm vật liệu lọc Peat moss hoặc lá bàng khô để tạo môi trường sống phù hợp cho chúng. Bể nên có hệ thống lọc tốt và được thay nước thường xuyên để giữ nitrate ở mức tối thiểu (quan trọng khi nuôi dòng này).

Bạn cùng bể có thể là cá chuột, cá lưỡi rìu, cá tetra nhỏ, các loại cá dọn bể.

 • Độ khó: Dễ
 • Tương thích: tương đối hiền hòa, có thể nuôi chung với một số loài cá khác
 • Thể tích bể tối thiểu: 70L cho một cặp

Cá Ali vàng

cá ali vàng

Một loài cá với màu sắc tuyệt đẹp đến từ hồ Malawi, Châu Phi. Cá Ali vàng thuộc nhóm Mbuna của Cichlid, nổi tiếng với bản tính hiền lành. Nó có thể được nuôi cùng nhiều loài khác nhau, sẽ rất đẹp nếu cá Ali được nuôi trong bể biotope Malawi cùng với cá dòng cá Ali Mbuna khác. Nên lưu ý nuôi một con đực cùng với vài con cái để tránh con cái bị đuổi quá nhiều trong mùa giao phối và gây stress.

Để mô phỏng lại môi trường sống của cá Ali vàng, bể cần có cát sáng màu cùng với layout nhiều đá. Giữ độ PH ở mức trung bình và nước cứng.

 • Độ khó: Dễ
 • Tương thích: tương đối hiền hòa, có thể nuôi chung với một số loài cá khác
 • Thể tích bể tối thiểu: 120L cho một dàn harem

Cá Tai Tượng Da Beo – Oscar (Astronotus ocellatus)

cá oscar

Cá Oscar là một trong những loài Cichlid phổ biến nhất, vì nhiều lý do. Chúng sở hữu tính cách độc đáo cùng với kích thước lớn và họa tiết bắt mắt, vì tất cả lý do đó, cá Oscar luôn là lựa chọn thú vị cho bể cá lớn tại nhà.

Khoan đã, đừng chạy ra ngoài mua luôn mộc con cá Oscar, bạn nên tìm hiểu kĩ về chúng trước.  Có rất nhiều hiểu nhầm về loài này.

Đầu tiên là về kích thước bể. Chúng tôi đã thấy rất nhiều đề xuất về kích thước bể cho chúng, nhiều nơi đề xuất bể kích thước là 110L. Nhưng cá trưởng thành có thể đạt tới kích thước là 35cm, vì vậy cần ít nhất bể có thể tích là 400L cho một cặp cá để chúng có thể phát triển ở mức tốt nhất. Loài cá này là “nhà thiết kế nội thất” vì chúng thích làm bật gốc cây, di chuyển gỗ và đá.

Tóm lại, cá Oscar là một lựa chọn vật nuôi tuyệt vời và không quá khó để nuôi nhưng bạn phải cung cấp đủ không gian để chúng có thể phát triển.

 • Độ khó: Trung Bình
 • Tương thích: Không hiếu chiến lắm nhưng sẽ ăn cá nhỏ
 • Thể tích bể tối thiểu: 400L cho một cặp

Cá điện quang (Rocio octofasciata)

Cá Jack Dempsey cá điện quang

Một trong những loài Cichlid Trung Mỹ được nuôi nhiều nhất là loài cá Điện Quang. Loài cá này theo chúng tôi khá phù hợp với người mới vì chúng không đòi hỏi điều kiện nước đặc biệt và khá là dễ tính đối với yêu cầu nhiệt độ. Một cặp cá điện quang có thể sống tốt ở bể 250L và trở lên. Bể nên được cung cấp nền cát để chúng có thể đào và thêm đá cùng với nhiều cành gỗ để mô tả môi trường sống tự nhiên của chúng. Nên nhớ rằng loài cá này cũng thích di chuyển gỗ và đá nên bạn nên cân nhắc việc sắp xếp bể cá.

Bạn nên chọn cá cùng bể cẩn thận, nên tránh một số loài cá bé hoặc yếu. Cá dọn bể Pleco là lựa chọn tốt cho để nuôi cùng loài cá này.

 • Độ khó: Dễ
 • Tương thích: Khá hiếu chiến
 • Thể tích bể tối thiểu: 250L cho một cặp

Cá Firemouth Cichlid (Thorichthys meeki)

Firemouth cichlid

Cũng bắt nguồn từ Trung Mỹ, loài cá Firemouth này khá phổ biến tại khu vực này. Loài cá đặc biệt này có được tên gọi từ phần họng đỏ của nó, thứ sẽ phồng lên trong các cuộc đánh nhau tranh giành lãnh thổ.

Đây là loài cá dễ để chăm sóc, chúng không đòi hỏi quá cao về thông số nước và nhiệt độ, miễn là đủ ấm để chúng sống. Bạn có thể tái tạo lại môi trường sống tự nhiên của chúng với nhiều đá và gỗ, đối với loài nuôi cùng bể thì bạn có thể chọn một số loài cá đẻ con, khá ngạc nhiên đúng không. Chúng thường sống chung với loài Cichlid này trong tự nhiên và không đủ to để bị ăn. Cá con tuy nhiên sẽ bị cá Firemouth ăn, điều này sẽ giúp làm cân bằng số lượng cá trong bể, tránh bị đông đúc quá mức.

 • Độ khó: Dễ
 • Tương thích: Có thể khá bảo vệ lãnh thổ, sẽ ăn các loài cá bé
 • Thể tích bể tối thiểu: 150L cho một cặp

Cá Venustus Cichlid (Nimbochromis venustus)

Cá cichlid Venustus

Loài cá Venustus Cichlids này là một loài khá lớn từ hồ Malawi, thường được nuôi bởi màu sắc xanh – vàng đặc sắc của chúng và bản tính hiền lành. Chúng được phân loại  nhóm Haps ( 1 trong 3 nhóm cá ali hồ Malawi).

Nếu bạn muốn nuôi Venustus Cichlid thì nên nhớ rằng cá đực có thể rất hiếu chiến. Bạn nên chỉ nên nuôi cá đực hoặc chỉ cá cái hoặc một cá đực và nhiều cá cái. Bể nuôi loại cá này cần chỗ trốn và cả không gian cho chúng bơi lội.

 • Độ khó: Trung bình
 • Tương thích: Cá đực có thể sẽ hiếu chiến và chúng sẽ ăn bất kì loại cá bé nào bắt được
 • Thể tích bể tối thiểu: 250L cho bể nuôi cá đực hoặc cá cái.

Cá kim cương đỏ (Hemichromis bimaculatus)

cá kim cương đỏ Jewel cichlid

Một loài cá nữa đến từ Châu Phi, nổi tiếng đúng với tên gọi của nó, loài cá này nhìn giống một viên kim cương đỏ cùng với những đốm xanh dương và vây vàng. Bản tính hiếu chiến của chúng sẽ khiến chúng không phù hợp để nuôi cùng một số cộng đồng cá khác. Nếu bạn sẵn sàng làm bể chỉ nuôi loại cá này thì màu sắc hấp dẫn cùng với hành vi thú vị của chúng sẽ bù đắp lại cho việc này.

Bạn cần nuôi loại cá này theo cặp, cung cấp đầy đủ chỗ trốn và nền cát, vì chúng thích đào bới. Bạn thể có thể trồng thêm cây nhưng chúng có thể sẽ bị nhổ lên, vậy hãy chọn cây có bộ rễ tốt, hoặc nuôi các loại cây không trồng nền.

 • Độ khó: Nâng cao
 • Tương thích: Rất hiếu chiến, cần cẩn thận
 • Thể tích bể tối thiểu: 100L cho một cặp.

Cá Hồng Két

cá hồng két blood parrot cichlid

Cá hồng két là loài cá lai tạo từ loài midas và redhead cichlid. Chúng được tạo ra ở Đài Loan vào tầm khoảng năm 1986. Mặc dù đã tồn tại khá lâu nhưng chúng chỉ trở nên thực sự phổ biến vào năm 2000. Đã có nhiều tranh cãi xung quanh việc lai tạo chúng để tạo ra ngoại hình khiến chúng không khỏe mạnh, nhưng lại hấp dẫn người mua. Chúng có thân hình tròn với miệng nhỏ giống như vẹt và đôi mắt to. Loài cá này không nên nuôi cùng một số loài hung dữ vì chúng không thể đánh nhau do đặc tính lai tạo của mình. Các loài tetra cỡ vừa, cá thần tiên các loại sẽ là bạn cùng bể tốt cho cá hồng két.

Chúng nên được nuôi ở bể có nhiều không gian với nhiều đá và gỗ giống như các loài cichlid khác. Độ ph khoảng 7 với nước mềm.

 • Độ khó: Dễ
 • Tương thích: Hiền, có thể nuôi với các loài tetra kích thước trung bình
 • Thể tích bể tối thiểu: 70L cho một cặp.

Cá Đầu Bò (Cyphotilapia frontosa)

Frontosa,Through,The,Fisheye,Lens

Chúng ta đã bàn đến nhiều loài cá từ hồ Malawi, nhưng đó không phải hồ duy nhất ở Châu Phi là nhà của các loài cá Cichlid. Cá Đầu Bò bắt nguồn từ một hồ khác, có tên là hồ Tanganyika. Mặc dù loài cá này chỉ phù hợp với những bể cá lớn, nó sẽ là lựa chọn thú vị nếu bạn có thể cung cấp đủ không gian sống cho nó.

Bạn nên nuôi cá đầu bò thành một đàn ít nhất 5 con, tốt nhất nên là chỉ con cái. Nước nên mang tính kiềm và cứng, trong bể nên đặt một số đồ trang trí, bình hoa hoặc một số cấu trúc loại hang khác. Các loài Cichlid hồ Tanganyika khác có thể làm bạn cùng bể phù hợp cho cá Đầu Bò, nên nhớ rằng đây là loài cá săn mồi. Bạn nên tránh những loài cá bé vừa miệng chúng.

 • Độ khó: Nâng cao
 • Tương thích: Tương đối hiền lành nhưng là loài săn mồi.
 • Thể tích bể tối thiểu: 900L cho một đàn.

Cá Hoàng Bảo Yến (Cichla ocellaris bloch)

cá hoàng bảo yến

Theo bạn, cá cảnh như thế nào là lớn? Một số người nghĩ là cá rồng, một số khác nghĩ là cá Oscar. Bạn thấy sao nếu nhìn thấy một con cá cichlid săn mồi dài gần một mét?

Nếu bạn thấy thú vị thì hãy nghe thêm về cá Hoàng Bảo Yến, tên tiếng anh là Peacock Bass. Loài cá này khá thú vị và đáng nuôi nếu sàn nhà bạn có thể chịu được bể 1800L.

Loài cá này bắt nguồn từ Nam Mỹ, Guyanas, Brazil, nay có mặt ở kháp nơi trên thế giới vì bắt chúng là thú vui cho nhiều dân đi câu cá.

Ngạc nhiên là, nuôi cá Hoàng Bảo Yến không khó lắm, việc khó khăn duy nhất chỉ là chuẩn bị bể có đủ kích thước để nuôi nó. Có nhiều loại cá Hoàng Bảo Yến khác nhau, nhỏ nhất trong số đó là cá Hoàng Bảo Yến hoa kelberi với kích thước tối đa chỉ tầm 30cm, phù hợp cho những bể 400L. Bạn nên tìm hiểu kĩ về dòng cá trước khi mua.

 • Độ khó: Trung bình
 • Tương thích: Chỉ nuôi được với những loài cá to khác.
 • Thể tích bể tối thiểu: 400L cho một cặp.

Cá Flower Horn

Flower Horn

Cá Flower Horn Cichlid là một dòng cá lai tạo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, với cái  bướu đặc trưng trên đầu. Mặc dù dễ chăm sóc nhưng loài cá này có thể rất hiếu chiến với những loại cá khác. Chúng thích đào bới cát và di dời đồ vật trong bể.

Vì tính cách hiếu chiến nên sẽ khó có thể tìm thấy bạn cùng bể cho chúng, vậy nên bạn cùng bể tốt nhất là một con cá khác cùng loài và nên khác giới. Các cặp cá đực hoặc cá cái vẫn có thể dữ và đớp lẫn nhau. Để nuôi một cặp cá Flower Horn, bạn cần bể có thể tích 500L.

 • Độ khó: Trung bình
 • Tương thích: Hiếu chiến, tốt nhất nên nuôi một cặp khác giới
 • Thể tích bể tối thiểu: 500L cho một cặp.

Cá Kim Thơm (Cichlasoma severum)

cá kim thơm

Cá kim thơm, tên tiếng anh là severum cichlid, là một loài cá bản địa của Nam Mỹ. Loài cá này thường được tìm thấy tại những vùng nước có dòng chảy chậm, cây rậm rạp. Chúng ăn quả và các loài cây sống trong nước.

Chúng tương đối hiền, đôi khi sẽ bảo vệ lãnh thổ khi trong mùa sinh sản. Chúng dành hầu hết thời gian bơi phía trên mặt nước. Đôi khi loài cá này sẽ đào bể và gặm cây. Chúng cần nhiều chỗ trốn và đặc biết thích cây cối lẫn hang.

 • Độ khó: Trung bình
 • Tương thích: Tương đối hiền, nhưng sẽ ăn cá bé.
 • Thể tích bể tối thiểu: 200L cho một con.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *